VPA cảnh báo việc một số doanh nhân Trung Quốc đang có những động thái ảnh hưởng đến thương mại Hồ tiêu trong nước

19/09/2017 3:33:59 CH

Giá Hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên xuống bất thường từ cuối tháng 7 đến nay. Cụ thể ngày 28/7/2017 vừa qua giá tiêu xô loại 500g/l trong buổi sáng đang từ 80.000 đ/kg vụt tăng lên 86.000 đ/kg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đ/kg. Hiện nay giá vẫn trong tình trạng trồi sụt bất thường.

Theo phản ánh của một số DN hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy có một nhóm DN Trung Quốc đang điều khiển thị trường Hồ tiêu của Việt Nam những ngày này. Cụ thể, tại một số công ty XK HT đều có hiện tượng nhóm DN TQ đến DN XK HT của Việt Nam đặt mua Hồ tiêu. Điều bất thường là DN VN đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán với họ. Sau đó, họ thuê KS ở gần trụ sở của công ty XK và ngày nào cũng tới công ty này để hối thúc thực hiện hợp đồng. Theo thông lệ thường sau 3 ngày kể từ khi ký HĐ, họ sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn 3 ngày họ đều không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua và giải thích lý do chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ v.v. để trì hoãn thực hiện hợp đồng. 

Việc này họ làm với nhiều công ty XK tạo tín hiệu thị trường đang cần nhu cầu mua với số lượng lớn. 

Cùng thời gian này, vì biết các DN XK sẽ phải gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện HĐ đã ký với họ nên cũng chính nhóm DN TQ này lập tức toả đi các địa phương giao dịch với các đại lý thu mua Hồ tiêu tại địa phương các vùng trồng Hồ tiêu và hứa sẽ bán cho đại lý (với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó). Các đại lý này thấy lời tốt nên sẽ đồng ý mua ngay để bán lại cho các nhà XK. Tuy nhiên, DN TQ chỉ thực hiện bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đó họ kêu không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao của họ. Lúc đó vì áp lực hối thúc của các giao dịch đã ký giữa đại lý thu mua với nhà XK và nhà XK với họ, họ sẽ bán Hồ tiêu của họ ra cho các đại lý với giá tăng  nóng do họ đặt ra.

Hiện nay một số DN XK khi điện thoại lại với họ thì tất cả đều “không liên lạc được”. Cách làm này không mới nhưng đang trở lại gần đây gây nhiều hệ luỵ cho DN XK:

- Thứ nhất: DN XK VN mải lo thực hiện hợp đồng (thường họ ký với số lượng khá lớn khiến DN thấy lợi nhuận tốt) với DN TQ nên không XK đi các thị trường khác được nhưng sau đó DNTQ lại không thực hiện HĐ khiến DN XK vừa thiệt hại về doanh số vừa bị mất uy tín, mối làm ăn  với các DN nhập khẩu ở các thị trường truyền thống khác;

- Thứ hai: DNTQ gây lũng đoạn thị trường, tạo giá cả biến động chồi sụt liên tục khiến các nhà làm tiêu trong nước e dè không dám mua bán, ảnh hưởng đến các giao dịch giữa nhà cung ứng với nhà XK;

- Thứ ba: DNTQ thu lợi lớn từ việc làm giá theo ý đồ của họ, gây thiệt hại cho nông dân và ngành Hồ tiêu Việt Nam bởi việc mua bán đã không theo qui luật thị trường. 

Đề nghị các doanh nghiệp thận trọng khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc. /.

  VPA