Một vài thông tin về sản xuất Hồ tiêu của Campuchia hiện nay

22/07/2017 6:43:31 SA

Trong 5-7 năm trở lại đây, do nông dân Capuchia nhận thấy thấy SX Hồ tiêu của nông dân Việt Nam thành công, cho thu nhập hấp dẫn nên Campuchia cũng đang bùng nổ phong trào trồng Hồ tiêu. Và không chỉ có nông dân Campucia mà còn khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài (chủ yếu là Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc v.v.) cũng đang tới CPC thuê đất để SX Hồ tiêu.

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn Campuchia (CIRD), cũng giống như Việt Nam và một số quốc gia trồng tiêu khác, SX Hồ tiêu Campuchia chỉ tập trung tại một số vùng có điều kiện đất đai và thời tiết thuận lợi nhất cho cây tiêu phát triển trong đó khoảng 58,5% diện tích trồng tiêu tập trung tại tỉnh Tboung Khmum, kế đến là Kratie - 9,7%, Ratanakiri - 8,8% và 20,8% phân bố đều tại 15 tỉnh thành khác.
Một điểm đáng lưu ý là tuy nông dân CPC ít thâm canh mạnh như nông dân Việt Nam nhưng do đất và điều kiện khí hậu thời tiết khá phù tốt nên năng suất Hồ tiêu của CPC luôn dẫn đầu thế giới. Khảo sát của Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO) so sánh năng suất Hồ tiêu tại một số quốc gia thì Hồ tiêu Campuchia có năng suất là 6,4 tấn/ha cao nhất trong khu vực, kế đến là Thái Lan và Việt Nam với năng suất lần lượt là 3,8 tấn/ha và 3,2 tấn/ha. 

Tình hình nội tiêu và xuất khẩu Hồ tiêu của CPA

Cũng theo nghiên cứu của CIRD, mỗi năm chỉ có khoảng 500 tấn Hồ tiêu, tương đương 5% tổng sản lượng sản xuất trong năm 2015 của CPA được phân phối đến các thị trường truyền thống trong nước: Ouresey, Psa Dermkor, Psa Chbar Impov, Olympic hay Psa Kandal thông qua hệ thống thương lái, nhằm phục vụ nhu cầu nội tiêu và thị trường du lịch. Trong khi 95% sản lượng còn lại được xuất khẩu sang các nước khác. Do vị trí địa lý thuận lợi với nhiều cửa khẩu giao thương dọc theo đường biên giới chung, Việt Nam và Thái Lan là 2 thị trường tiêu thụ chính của ngành Hồ tiêu Campuchia, với thị phần tiêu thụ chiếm đến 94% - chủ yếu thông qua đường tiểu ngạch và không yêu cầu quá cao về các tiêu chuẩn chất lượng. 

Theo thông tin của UN Comtrade, trong 3 năm trở lại đây, Campuchia đang nỗ lực tìm kiếm và mở rộng thị trường ra các nước khác - đặc biệt là Hàn Quốc và Châu Âu, nhằm tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu, tạo vị thế cho ngành thương mại Hồ tiêu CPC trên thị trường thế giới, đồng thời giảm rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào các thị trường tiêu thụ truyền thống là Việt Nam và Thái Lan luôn cho giá trị thấp. Tuy nhiên, hiện sản lượng tiêu thụ tại các thị trường khác là rất nhỏ - chỉ chiếm 1% tổng sản lượng sản xuất và không ổn định qua các năm.

Nhìn chung, với khả năng mở rộng diện tích nhanh, năng suất cao, giá trị sản phẩm lớn, ngành sản xuất và thương mại Hồ tiêu Campuchia có tiềm năng phát triển vượt bậc trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, do việc tiêu thụ phụ thuộc quá nhiều vào các thị trường truyền thống, lại không có nhiều DN đầu tư chế biến, thương mại nên khả năng mở rộng xuất khẩu trực tiếp của CPC là rất thấp. Do đó, ngành Hồ tiêu Campuchia khó có thể thực hiện được bước nhảy vọt trong giai đoạn 5-10 năm tới. Tuy nhiên, chính phủ Campuchia cũng đang có chiến lược tập trung tăng cường quảng bá, tìm kiếm, mở rộng và củng cố các thị trường mới tạo điều kiện cho việc phát triển vững chắc của ngành công nghiệp Hồ tiêu CPC về lâu dài./.
 
VPA