Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) kiến nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu Hồ tiêu hiện nay

19/09/2017 3:33:59 CH

Thời gian qua tuy các rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày một khó nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu Hồ tiêu của Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7 đến nay, theo phản ánh của các doanh nghiệp tới Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), tình trạng XK đang bị gặp nhiều trở ngại, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng XK thời gian tới. Cụ thể có 2 trở ngại lớn như sau:

1. Trở ngại do việc thực thi một số qui định về kiểm dịch thực vật trong nước. Thực hiện Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, thời gian qua việc kiểm dịch đối với hàng hoá xuất khẩu trong đó có mặt hàng Hồ tiêu vẫn diễn ra bình thường. Bản thân các DN XK trước khi hàng đi đều đã phải đảm chất lượng theo qui định về VS ATTP của các nước nhập hàng bởi DN luôn phải chọn chữ “tín” để tồn tại. Các DN XK cũng đều được cơ quan Kiểm dịch Thực vật phía Việt Nam kiểm tra, nếu được thì cấp Chứng thư kiểm dịch theo phương thức kiểm tra xác xuất. Với cách kiểm soát như vậy suốt thời gian qua mặt hàng Hồ tiêu VN đã được xuất đi thuận lợi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Cơ quan Kiểm dịch lại yêu cầu 100% hàng hoá trước khi xuất phải được kiểm tra rồi mới cấp Chứng thư. Với một khối lượng hàng hoá khổng lồ như hiện nay, trong điều kiện lực lượng kiểm dịch đang rất mỏng, không đủ người để kiểm hàng nên hàng loạt công-ten-nơ đang bị nằm ở cảng, hàng bị giao trễ, nguy cơ vi phạm hợp đồng là rất cao.

Với trở ngại này, VPA đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo Cơ quan Kiểm dịch/ Bộ NN-PTNT cho duy trì theo cách cũ để giúp các DN không bị ảnh hưởng đến tiến độ XK;

2. Trở ngại việc thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/5/2017 và có hiệu lực từ 1/7/2017. Theo đó các Danh mục hàng hoá phải kiểm dịch (Thuỷ sản, Động vật và Thực vật thuộc Danh mục do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành) không được nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh. Với qui định này tất cả các mẫu hàng nông sản trong đó có Hạt tiêu gửi về Việt Nam (mẫu hàng tranh chấp về chất lượng, khiếu nại tại cảng đến) đều phải trải qua qui trinh nhập khẩu phi mậu dịch từ một tổ chức có pháp nhân chứ không được gửi qua chuyển phát nhanh như từ trước tời nay. Việc này đang hết sức khó khăn cho DN và gia tăng chi phí, mất rất nhiều thời gian cho việc kiểm dịch 2 đầu cho một mẫu hàng khiến hàng hoá XK trở nên ách tắc, hàng loạt DN đang có nguy cơ bị kiện vì vi phạm thời hạn giao hàng.

 Với việc trên, VPA cũng đã kiến nghị Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, Ngành liên quan sớm giúp DN XK ngành Hồ tiêu tháo gỡ được khó khăn này để không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu Hồ tiêu thời gian tới ./. 

VPA