THƯ CẢM ƠN

Kính gửi:

– Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương

– Ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương

– Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN & PTNT

– Ông Phạm Sanh Châu – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal

– Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal

– Bà Hoàng Thị Liên – Giám đốc Điều hành IPC

– Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương

– Lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi

– Lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam

– Lãnh đạo các Cảng

– Lãnh đạo các Hãng tàu

– Các cơ quan truyền thông: Báo, đài, truyền hình

Lời đầu tiên, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thay mặt các doanh nghiệp xuất khẩu Hồ tiêu Việt Nam xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal, Lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) cùng một số cơ quan hữu quan và các cơ quan truyền thông đã hỗ trợ và giúp đỡ trong việc “giải cứu” 62 container Hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và Ấn Độ.

Trong thời điểm dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp thì việc các lô hàng Hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và Ấn Độ càng làm cho các doanh nghiệp gặp thêm nhiều khó khăn, thậm chí có khả năng dẫn đến phá sản nếu như không được giúp đỡ.

Những ngày đầu kể từ lúc phía Nepal thông báo lệnh cấm nhập khẩu Hồ tiêu vào ngày 29/3/2020, các doanh nghiệp nghĩ rằng đây chỉ lệnh cấm nhập tạm thời và cố gắng hoàn thành thủ tục nhập như trước đây. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập khẩu được Chính phủ Nepal áp dụng triệt để đối với mặt hàng Hồ tiêu trong khi phương án xuất trả hàng về là điều chưa từng có tiền lệ đối với quốc gia này. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Trước tình hình đó, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã liên tục có những công hàm gửi cho Chính phủ Nepal nhằm thúc đẩy các cơ quan chức năng của Nepal tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết vụ việc. Cùng với đó, để lắng nghe những tâm tư và nguyện vọng của các doanh nghiệp, cũng như để hiểu rõ hơn về thực tế sự việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Ông Cao Quốc Hưng đã có buổi làm trực tiếp với các doanh nghiệp tại Hà Nội vào ngày 23/7/2020. Buổi làm việc này đã giúp cho các doanh nghiệp an tâm và tin tưởng hơn về sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo Bộ Công Thương và các Cục, Vụ chức năng của Bộ. Ngoài ra, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới (IPC), các cơ quan truyền thông: báo, đài, truyền hình cũng đã tác động và góp phần vào sự thành công của 61 container Hồ tiêu được tái xuất về Việt Nam.

Đặc biệt ghi nhận sự nhiệt tình giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal cùng cán bộ công nhân viên Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã làm việc với các cơ quan, chính phủ nước bạn bất kể dịch Covid đang diễn biến phức tạp hay các cuộc họp đột xuất lúc nửa đêm, kết quả 61/62 container Hồ tiêu được giải cứu và trở về Việt Nam sau gần 6 tháng thương thảo. Điều này đã làm cho các doanh nghiệp thực sự rất cảm kích và biết ơn vì tài sản của mình cũng đã được thu hồi phần nào trong thời điểm ảnh hưởng của đại dịch cũng như sự cạnh tranh từ các nước sản xuất Hồ tiêu khác.

Một lần nữa, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thay mặt các doanh nghiệp xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới, Tổng cục Hải quan Việt Nam, các hãng tàu và các cảng cùng các cơ quan truyền thông đã đồng hành, phối hợp và chia sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, đặc biệt xin chân thành cảm ơn Đại sứ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal. Xin chúc các quý vị thật nhiều sức khỏe và đạt được nhiều thành công trong công việc.

Trân trọng.

TM. BAN CHẤP HÀNH
HIỆP HỘI HỒ TIÊU VIỆT NAM
CHỦ TỊCH

(đã ký

Nguyễn Nam Hải

Toàn văn thư cảm ơn