Thông báo kỳ họp Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam Quý I/2018

gia nong san hom nay 15/3: khong co tin tot, gia tieu lam khung hoang, gia ca phe giam 3 ngay lien hinh anh 1

Ngày 30/3/2018, tại TP.HCM, BCH Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã tổ chức họp thường kỳ phiên quý I năm 2018.

Sau khi nghe báo cáo trình bày tình hình ngành hàng Hồ tiêu Việt Nam trên các lĩnh vực: Sản xuất, chế biến, cung ứng, xuất khẩu và các hoạt động của Hiệp hội trong quý I năm 2018 do bà Nguyễn Mai Oanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký báo cáo, các Ủy viên BCH đã tham gia góp ý kiến và đi đến một số thống nhất về đánh giá tình hình ngành Hồ tiêu thời gian qua và phương hướng hoạt động thời gian tới của Hiệp hội như sau:

 • Vụ Hồ tiêu 2018 cơ bản các địa phương đã thu hoạch xong trên 80%, chỉ còn một số vùng miền Trung như Phú Yên, Quảng Trị, … thu hoạch vào tháng 7.
 • Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: Mưa kéo dài cuối năm 2016 đến đầu năm 2017 (thời vụ chuẩn bị ra hoa của mùa vụ 2018) nên năng suất, sản lượng giảm nhiều (30-40%). Tuy nhiên, diện tích Hồ tiêu trọng mới 2014-2015 tăng mạnh nhưng nhìn chung sản lượng cả nước của mùa vụ 2018 không tăng nhiều so với dự đoán ban đầu.
 • Dự kiến 3 tháng quý I năm 2018, cả nước xuất khẩu khoảng 54.000 tấn Hồ tiêu với kim ngạch khoảng 204 triệu USD. So với 3 tháng quý I năm 2017 thì số lượng Hồ tiêu xuất khẩu không tăng nhiều (chỉ ở mức hơn 5%) nhưng kim ngạch lại giảm mạnh (36,8%).
 • Hội nghị thống nhất triển khai kết luận của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Hội nghị Đẩy mạnh và tái cơ cấu ngành Hồ tiêu Việt Nam (tháng 1/2018), bao gồm nhiều nội dung:
  • Không phát triển trồng mới, giảm diện tích Hồ tiêu ở những vùng mà điều kiện canh tác không phù hợp với cây Hồ tiêu để chuyển đổi sang cây trồng khác hiệu quả hơn. Đặc biệt là những vườn tiêu bị sâu bệnh, gãy đổ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu 2017.
  • Các DN đẩy mạnh sự liên kết với người nông dân để tạo vùng nguyên liệu bền vững và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.
  • Và các nội dung khác:
 • Hiệp hội cần tăng cường thông tin cho các Hội viên tình hình sản xuất, chế biến, thị trường trên cơ sở kịp thời và chất lượng bằng các hình thức: Mail trực tiếp,duy trì bản tin hàng tháng.
 • Tập trung chỉ đạo để triển khai Hội nghị Thường niên (dự kiến tháng 5/2018) và Hội nghị Quốc tế về Hồ tiêu (dự kiến đầu tháng 12/2018).
 • Phát huy việc tổ chức tọa đàm các DN xuất khẩu định kỳ hàng quý để các Hội viên cùng thảo luận, nhận định và định hướng thị trường.
 • Nhận định chung về thị trường giá cả Hồ tiêu trong giai đoạn hiện nay. Hội nghị đánh giá: Đây là thời điểm giá Hồ tiêu thấp nhất trong những năm qua (đã sát với giá thành sản xuất của người nông dân), tuy sản lượng cả nước không tăng nhiều so với 2017. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam khuyến cáo người nông dân trong mùa vụ thu hoạch không nên bán ra ồ ạt khi giá thấp. Các DN cung ứng và XK Hồ tiêu không ký hợp đồng trước giá thấp khi chưa mua được hàng.

Trên đây là những nội dung chính của Hội nghị BCH Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam Quý I năm 2018 thông báo đến các Hội viên Hiệp hội. Những nội dung chi tiết thông qua biên bản sẽ gửi trực tiếp cho các Ủy viên BCH.

VPA