Quảng Trị phát triển hồ tiêu hữu cơ

Quảng Trị phát triển hồ tiêu hữu cơ - Ảnh 1.
Sau gần 3 năm triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu hữu cơ, nông dân tỉnh Quảng Trị vừa bán được sản phẩm vừa có thu nhập cao hơn 20 ngàn đồng/kg so với cách làm truyền thống.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu hữu cơ, nông dân tỉnh Quảng Trị vừa bán được sản phẩm vừa có thu nhập cao hơn 20 ngàn đồng/kg so với cách làm truyền thống.

Quảng Trị phát triển hồ tiêu hữu cơ - Ảnh 1.

Vườn hồ tiêu hữu cơ ở xã Gio An.

Hộ anh Trần Văn Khanh ở thôn Hảo Sơn, xã Gio An, huyện Gio Linh có quy mô sản xuất hồ tiêu hữu cơ (HTHC) lớn nhất xã với 1.000 gốc. Anh Khanh cho biết, trồng tiêu hữu cơ đối tác yêu cầu chỉ được sử dụng các sản phẩm tự nhiên trong quá trình chăm bón, mọi chất vô cơ đều phải loại bỏ. Thường xuyên vệ sinh vườn tược để cây có môi trường phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, anh Khanh còn mạnh dạn đầu tư thêm hệ thống tưới nhỏ giọt cho 300/1.000 gốc tiêu đang trong thời kỳ phát triển để khép kín quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng và sản lượng hồ tiêu về sau.

Anh Trần Văn Hải ở thôn An Hướng, xã Gio An phấn khởi khoe, gia đình anh an tâm với đầu ra của hồ tiêu, hơn nữa giá bán còn cao hơn sản xuất truyền thống nên thu nhập cũng khá hơn.

Anh Hải chia sẻ, mô hình HTHC tuy đặt ra những tiêu chuẩn cao nhưng vì người dân vốn ít sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất nên việc chuyển đổi cây trồng sang hướng hữu cơ cũng không quá khó, chỉ cần vận dụng thêm các kiến thức đã được tập huấn. Các chuyên gia nông nghiệp cũng thường xuyên về hướng dẫn bà con xây dựng mô hình.

Ông Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Gio An cho biết, mô hình sản xuất HTHC được liên kết với Cty TNHH Organics More từ năm 2017. Cty chuyển giao công nghệ và tập huấn quy trình sản xuất HTHC cho 140 hộ nông dân trồng tiêu, với tổng diện tích lên đến hơn 62ha. Vụ thu hoạch 2018, có hơn 18 tấn hạt tiêu hữu cơ của bà con được Cty thu mua với giá 78 ngàn đồng/kg, cao hơn giá thị trường 20 ngàn đồng.

“Đây là sự khẳng định hướng đi phù hợp với thị trường thế giới và tương lai phát triển cho hồ tiêu xã Gio An. Hiện bà con đang thu hoạch năm 2019 với sản lượng lớn hơn năm trước. Sau khi phơi khô, Cty sẽ tiếp tục thu mua. Mục tiêu đến năm 2021, Gio An sẽ đưa toàn bộ diện tích trồng hồ tiêu trên địa bàn hơn 140 ha vào sản xuất HTHC”, ông Hiếu nói.

Không chỉ có Cty trên, TCty Thương mại Quảng Trị cũng liên kết với nông dân các huyện trồng HTHC và thu mua sản phẩm. Ông Hồ Xuân Hiếu, TGĐ TCty cho biết, hai năm trước đã mời Trường NN-PTNT Quảng Trị dạy cho bà con cách trồng và chăm sóc HTHC.

Anh Nguyễn Trường Thanh ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Vĩnh Trung, huyện Vĩnh Linh có vườn tiêu 0,8 ha, tham gia trồng HTHC cho biết, phải duy trì việc ghi chép vào sổ tất cả vật tư đầu vào dùng trồng, chăm sóc tiêu, không sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc BVTV. Các thầy giáo của trường đã dạy cho bà con từ cách ủ phân hữu cơ, chăm sóc, dùng các loại nước ép từ cây sả, xoan, tỏi, gừng để phun phòng bệnh…

Chủ tịch xã Vĩnh Trung, ông Phan Ngọc Khoa cho biết, được sự liên kết của TCty Thương mại Quảng Trị nên nông dân chuyển sang làm tiêu hữu cơ để có giá trị kinh tế cao hơn. Xã có Vĩnh Trung hiện có 70 ha tiêu, trong đó phần nửa diện tích tiêu hữu cơ.

Quảng Trị phát triển hồ tiêu hữu cơ - Ảnh 2.

Nông dân xã Gio An thu hoạch hồ tiêu hữu cơ.

Ngoài ra, TCty Thương mại Quảng Trị còn liên kết sản xuất HTHC với nông dân hai huyện Cam Lộ và Hướng Hóa. TCty Quảng Trị cam kết thu mua cho cho nông dân với giá 25 ngàn đồng/kg tiêu buồng khi chín đến 20% (4 kg tiêu buồng phơi được 1kg hồ tiêu khô), giá thu mua cao hơn nhiều so với bán ngoài thị trường, nông dân bảo đảm có lãi khá.

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – BVTV tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương này hiện có hơn 2.300 ha hồ tiêu, dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt 2.700 ha. Giá hồ tiêu trong nước hiện chỉ mức 50 ngàn đồng/kg nên trồng theo hướng hữu cơ sẽ bán được giá cao hơn 20 ngàn đồng/kg. Vì thế tỉnh quyết tâm phát triển HTHC.

“Chỉ có sản xuất HTHC đúng quy trình thì sản phẩm làm ra mới được thị trường thế giới chấp nhận, người dân được tăng thu nhập”, bà Phương nhấn mạnh.

VietnamBiz