Ngành nông nghiệp quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng

Căn cứ vào tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng toàn ngành 2018 khoảng 2,9 đến 3,05% (trong khi Nghị quyết 13 của Chính phủ giao là 2,8 đến 3,0%).

Ngày 7/3, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ NN-PTNT đã tổ chức họp bàn giải pháp mục tiêu tăng trưởng năm 2018 đã đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại hội nghị

Được chỉ định phát biểu, ông Nguyễn Như Cường, Cục phó Cục Trồng trọt bày tỏ lăn tăn về mục tiêu tăng trưởng của hồ tiêu là quá cao (3,0%). Lãnh đạo Cục đề xuất nên ở mức tăng trưởng 1,5% là phù hợp. Lý giải điều này, Cục phó Cục Trồng trọt cho rằng, nếu thời tiết, khí hậu, bọ xít như năm ngoái là rất nguy hiểm.

“Cái có thể khống chế điều chỉnh được là tiêu diệt sâu, bệnh. Đề xuất Bộ trưởng thành lập tổ phối hợp giữa Cục với Cục BVTV thường xuyên nắm chắc tình hình sâu, bệnh để có biện pháp xử lý. Đề nghị Bộ bố trí kinh phí cho 4 hội nghị mà trong năm nay Cục dự kiến tổ chức”, ông Cường nói.

Ngay lập tức Bộ trưởng gạt đề xuất cấp kinh phí tổ chức hội nghị. “Đến bây giờ rồi mà còn đi xin tiền để tổ chức hội nghị thì sẽ khó tiếp cận lắm. Tôi không hiểu sao các đơn vị vẫn còn tư tưởng ấy. Không ông Bộ trưởng nào lại đi giải quyết những việc này nữa đâu. Hãy coi đó là việc của mình phải làm”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Trồng trọt và các địa phương có thế mạnh rau, củ, quả cần tập trung chỉ đạo, tổ chức các giải pháp mà ngành đã đề ra để tổ chức sản xuất cho tốt vì hiện dư địa và tiềm năng xuất khẩu rất lớn.

Tiếp đó ông Tống Xuân Chinh, Cục phó Cục Chăn nuôi cho rằng, năm qua khủng hoảng giá lợn rất lớn. Việc để tăng trưởng 2% tổng sản phẩm với lợn và 6% với gia cầm là phù hợp.

“Về gia cầm thì năm ngoái trứng đã xuất được 11 tỷ quả, năm nay Tập đoàn Ba Huân và Tập đoàn Dabaco sẽ có những đột phá mạnh mẽ. Cùng với đó là phải thúc đẩy 3 nhà máy chế biến thịt lợn ở Hà Nam 1,4 triệu con gắn với vùng nguyên liệu 33 xã; nhà máy chế biến tại Nam Định… Tăng trưởng chăn nuôi phải đọc đúng điểm huyệt những vấn đề đó”, Bộ trưởng nhắc, đồng thời lưu ý Cục Chăn nuôi phải thúc đẩy thị trường xuất khẩu thịt gà đi Nhật; mở thị trường chính ngạch với Trung Quốc về xuất khẩu lợn và sữa.

Liên quan đến các kiến nghị của Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nhìn vào cơ cấu của Tổng cục không thể không lo ngại về các yếu tố rủi ro. Về tiềm lực khai thác, sau tết trời yên biển lặng, khả năng phục hồi đại dương khá lớn, 4 tỉnh miền Trung cũng đã ổn do đó ngành phải tranh thủ để hối thúc các địa phương và ngư dân triển khai các giải pháp mạnh, hiệu quả.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho rằng số 1 vẫn là câu chuyện dịch bệnh, tiêm chích kháng sinh. Thị trường vẫn được dự báo là rất tốt. Cái chính là phải đảm bảo sạch bệnh, sạch sản phẩm. Việt Nam hiện có nhiều đối thủ cạnh tranh nên phải bám sát tình hình dịch bệnh của tôm, nhất là tôm giống. Chú ý tôm quá già, cơ sở nhỏ lẻ. Hai chợ đầu mối còn lộn xộn vấn đề tôm giống, các địa phương và ngành phải hết sức lưu ý. Riêng cá tra, Bộ trưởng yêu cầu phải tập  trung số 1 vào con giống.

Nhìn tổng thể vào các lĩnh vực, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, dư địa để phát triển mạnh và có tiềm năng lớn trong năm nay ngoài các nhóm lĩnh vực đã bàn thì lâm nghiệp thực sự có bức tranh sáng. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp thống kê rõ hơn để lý giải lý do đặt ra mục tiêu tăng trưởng này, trong đó nhớ đề cập đến các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị chuẩn bị khánh thành nhà máy sản xuất gỗ MDF.

Bộ trưởng giao các Thứ trưởng phụ trách từng lĩnh vực phải chịu trách nhiệm trong việc đôn đốc, bám sát các đầu mối để tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra với quyết tâm đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Hải Phòng giàu nhưng nợ NTM nhiều nhất

Đối với chương trình xây dựng NTM, Bộ trưởng cho rằng là một trong hai chương trình mục tiêu quốc gia có thể thấy các bước đi rất phù hợp, chắc chắn. Hiện dư nợ của các địa phương chỉ còn 5.000 tỷ đồng, trong đó có 27 tỉnh không còn nợ đọng, lũy kế nợ đã giảm được 10.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng giao Văn phòng NTM tham mưu văn bản để chỉ đạo các địa phương để nợ đọng nhiều, đặc biệt là TP Hải Phòng, một trung tâm công nghiệp, dịch vụ phát triển, giàu có nhưng đến nay để nợ đọng lớn nhất.

NNVN