Khuyến cáo không sử dụng dịch vụ của Công ty Leader Shipping Morocco

Các công ty xuất khẩu sang Ma Rốc cần thận trọng /// Gia Khiêm
Đó là thông tin từ Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma Rốc (Bộ Công thương) đưa ra hôm nay 21.3.

Các công ty xuất khẩu sang Ma Rốc cần thận trọng /// Gia Khiêm

Các công ty xuất khẩu sang Ma Rốc cần thận trọng – GIA KHIÊM

Công ty Leader Shipping Morocco có địa chỉ 29 BD Mohamed Vi Erac- Immeuble E3 Ler Etage App 01 20500, Casanblanca, Ma Rốc (Điện thoại: +212 522 442 812; Điện thoại di động: + 212678894492; Emai: Sales@leadershipping.ma) do ông Hassan Ouaki làm Giám đốc điều hành.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma Rốc, công ty này thường trực tiếp liên hệ hoặc qua trung gian để tìm kiếm doanh nghiệp xuất khẩu các nước, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam để chào dịch vụ vận tải giao nhận đối với hàng hóa xuất khẩu sang Ma Rốc. Tuy nhiên khi hàng đến Ma Rốc, công ty này cấu kết với bên nhập khẩu để rút hàng ra khỏi cảng mà không thanh toán tiền cho ngân hàng Ma Rốc được giao thu hộ qua phương thức thanh toán đổi chứng từ.

Khi được hỏi, công ty vận tải này thường đưa ra các lý do để thoái thác tránh nhiệm và khẳng định chỉ là trung gian giao nhận. Nhưng thực tế công ty Leader Shipping Morocco đã giao bộ chứng từ gốc cho bên nhập khẩu để làm hồ sơ lấy hàng ra khỏi cảng.

Cho đến nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài và 1 công ty của Việt Nam đã gặp trục trặc do sử dụng dịch vụ giao nhận của công ty này với cùng một phương thức như trên. Công ty Việt Nam chuyên xuất khẩu hàng nhựa đã bị Leader Shipping Morocco lừa từ giữa năm 2016. Và phải đến cuối năm 2018, bằng các biện pháp pháp lý và nghiệp vụ, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma Rốc mới đòi được 50% số tiền cho doanh nghiệp Việt Nam. Số tiền còn lại Leader Shipping Morocco tìm mọi cách để kéo dài thời gian, không trả.

Xét thấy đây là trường hợp nghiêm trọng, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma Rốc khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam biết và không giao dịch với công ty Ma Rốc nói trên để tránh thiệt hại.

Theo Thanh Niên