Khí hậu thất thường gây thiệt hại cho sản lượng tiêu Ấn Độ

pepper-1574008827
Người dân trồng cà phê Ấn Độ, những người phải chịu gánh nặng sản lượng thấp hơn trong năm nay, đang đứng trước một vấn đề khác với sản lượng tiêu giảm mạnh.

pepper-1574008827

Nguồn: Deccan Herald

Hồ tiêu thường được trồng xen với cà phê và cau ở bang Karnataka, Kerala và Tamil Nadu của Ấn Độ. Trong khi sản lượng cà phê ước tính giảm 15 – 20% trong năm nay, sản lượng tiêu dự kiến cũng sẽ giảm mạnh hơn 30%, theo Deccan Herald.

Trong năm 2018 – 2019, Ấn Độ thu hoạch 64.000 tấn hạt tiêu và ước tính sẽ giảm xuống còn khoảng 45.000 tấn trong năm 2019-20.

Trong năm 2017 – 2018, sản lượng hồ tiêu đạt 70.878 tấn do các huyện thuộc bang Kerala và 5 huyện bang Karnataka bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lũ lụt và lở đất, gây thiệt hại cho các đồn điền dẫn đến sản lượng thấp.

Việc thu hoạch hạt tiêu bắt đầu vào tháng 2. Bang Karnataka chiếm khoảng 50% sản lượng hồ tiêu trong nước, tiếp theo là Kerala và Tamil Nadu.

Sự suy giảm sản lượng tiêu trong vụ mùa hiện tại chủ yếu là do điều kiện khí hậu thất thường ở các vùng trồng trọt ở phía Nam Ấn Độ.

Vụ mùa ban đầu bị ảnh hưởng do hạn hán cho đến tháng 7 và sau đó lượng mưa dư thừa trong tháng 8 và tháng 9 phá hoại cây trồng, ông R Sanjith, Trưởng phòng Hàng hóa của Hiệp hội người trồng ở miền Nam Ấn Độ (Upasi) cho biết.

Tuy nhiên, mặc dù sản lượng thấp hơn trong năm nay, giá tiêu giảm xuống mức 319 rupee/kg so với khoảng 700 rupee/kg 4 năm trước đó.

Sự giảm giá chủ yếu là do nhập khẩu quá mức từ Sri Lanka và Việt Nam. Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 11.000 tấn từ Sri Lanka, quốc gia xuất khẩu khoảng 80% khối lượng sản xuất được.

Theo Vishwanath, Điều phối viên của Tổ chức người trồng tiêu đen, Sri Lanka đã xuất khẩu tiêu sang Ấn Độ bằng cách sử dụng thỏa thuận thương mại tự do Indo – Sri Lanka.

Quốc đảo này có thể xuất khẩu tới 2.500 tấn tiêu miễn thuế và số dư còn lại chỉ phải trả thuế nhập khẩu 8%.

Người ta cũng cho rằng Sri Lanka nhập khẩu hạt tiêu từ Việt Nam và tái xuất khẩu sang Ấn Độ vì nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam sang Ấn Độ mất tới 50% thuế nhập khẩu.

“Điều này đã ảnh hưởng đến sự biến động giá cả ở thị trường trong nước. Giá không tăng vì nhập khẩu quá mức”.

Trong năm 2017 – 2018, Ấn Độ đã nhập khẩu 29.650 tấn tiêu trị giá 10,91 tỉ rupee và trong năm 2018 – 2019, nhập khẩu giảm xuống còn 24.950 tấn trị giá 7,8 tỉ rupee.

Tổng giám đốc Ngoại thương Ấn Độ (DGFT) thông báo giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) là 500 rupee/kg đối với tiêu đen để kiểm soát việc nhập khẩu hàng hóa ngày càng tăng vào nước này. Giá hiện ở mức 300 rupee/kg.

Mặc dù vậy, hạt tiêu kém chất lượng vẫn đang được buôn lậu qua biên giới, theo Hiệp hội trồng trọt bang Karnataka (KPA).

Trong hai năm qua, những người trồng cà phê và hồ tiêu đang phải đối mặt với hai vấn đề lớn: sản lượng thấp và giá giảm.

“Do nhập khẩu, giá hạt tiêu không hề tăng mặc dù sản lượng trong nước năm ngoái thấp. Dự kiến tình trạng tương tự sẽ tiếp diễn trong năm nay”, ông Vishwanath bày tỏ.

Những yếu tố này khiến gánh nặng ngày càng chồng chất đối với các đồn điền và đẩy người trồng vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, cựu chủ tịch của KPA, ông M B Ganapathy cho biết.

KPA đã yêu cầu tiếp tục chương trình MIP để ngăn chặn việc xuất khẩu hạt tiêu và duy trì cảnh giác nghiêm ngặt ở biên giới để tránh buôn lậu hạt tiêu.

Các đồn điền cũng cần được giảm thuế và nhận ưu đãi từ chính phủ để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế này và phát triển bền vững.

Theo VietnamBiz