Hợp tác Quốc tế

– VPA đã thường xuyên liên lạc, tham gia các chương trình hoạt động của IPC tổ chức. Từ khi VPA tham gia IPC với tư thế là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu Hồ tiêu số một thế giới, đã đóng góp nhiều kinh nghiệm; Đồng thời cũng học hỏi nhiều bài học bổ ích về sản xuất, chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tăng cường hợp tác Quốc tế và sớm hội nhập thương mại thế giới ngay trên sân nhà:

– Tháng 3/2005 theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Cao Đức Phát, Chính phủ đồng ý cho Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) gia nhập Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC). VPA là thành viên thường trực do Bộ Nông nghiệp cử tham gia vào hoạt động của IPC. Trước đây tham gia với tư cách quan sát viên, nay trở thành chính thức với lượng xuất khẩu chiếm 50% trên thế giới, Việt Nam đã dần trở thành hội viên quan trọng và có vai trò quyết định đến sự sống còn của IPC.

– VPA đã thường xuyên liên lạc, tham gia các chương trình hoạt động của IPC tổ chức. Từ khi VPA tham gia IPC với tư thế là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu  Hồ tiêu số một thế giới, đã đóng góp nhiều kinh nghiệm; Đồng thời cũng học hỏi nhiều bài học bổ ích về sản xuất, chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu. Quan hệ giữa VPA và IPC cũng như với các Hiệp hội Hồ tiêu, gia vị các nước sản xuất, xuất khẩu ngày càng tốt đẹp và chặt chẽ như Indonesia, Malaysia, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, … Nhờ đó chúng ta có những thông tin hết sức chính xác, sự phối hợp hành động của các nước sản xuất cũng như sự hiểu biết, thông cảm chia sẻ với các Hiệp hội gia vị các nước nhập khẩu đã tạo ra sự tin tưởng, uy tín, tôn trọng của các nước với Việt Nam. Hoạt động của VPA đều có các hội viên tham gia dự họp với IPC hàng năm, thăm các nước sản xuất, nhập khẩu với thành phần tham dự đông từ 15 – 30 người.

– Tháng 11 năm 2008 với tư cách là chủ tịch luân phiên của IPC do ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đảm trách, ông đã chỉ đạo VPA, và trung tâm hội chợ triển lãm của Bộ Nông nghiệp cùng phối hợp với IPC tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị kết hợp triển lãm Quốc tế lần thư 38 về Hồ tiêu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hội nghị quốc tế Hồ tiêu đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Tại hội nghị này đã có sự  đóng góp đáng kể của VPA. Hội nghị đã để lại tiếng vang, đầy ấn tượng đối với bạn bè quốc tế năm châu về ngành Hồ tiêu nước ta.

– Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã rộng mở gia nhập tất cả các doanh nghiệp trong nước và liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài đang hoạt động kinh doanh thu mua, chế biến xuất khẩu tiêu tại Việt Nam vào Hiệp hội (nhiều doanh nghiệp của những quốc gia XNK Hồ tiêu hàng đầu thế giới như Đức, Ấn Độ, Hà Lan, Nhật Bản, …) cùng với các doanh nghiệp Việt Nam tham gia kinh doanh XNK Hồ tiêu. Có thể nói ngành Hồ tiêu Việt Nam sớm hội nhập thương mại quốc tế và hội nhập ngay trên sân nhà. Cho đến nay tất cả các doanh nghiệp kinh doanh XNK Hồ tiêu trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam đều bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, học hỏi lẫn nhau nhất là kinh nghiệm thương mại, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng.

– Trong công tác quan hệ quốc tế, Hiệp hội đã luôn giữ vững quyền tự chủ, thường xuyên thông tin liên lạc với Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế, nắm bắt và phối hợp thực hiện các chương trình hành động do IPC tổ chức như các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật trong nước và quốc tế, chương trình kiểm tra năng lực các phòng thí nghiệm các nước thành viên v.v…

– Cập nhật thông tin về thị trường, giá cả bản tin tuần, báo cáo tháng của IPC, dịch và đưa tin trên trang web của Hiệp hội cung cấp cho hội viên nắm bắt kịp thời.

– Tổ chức cho doanh nghiệp các chuyến khảo sát sản xuất, thăm vườn tiêu của các nước như Indonesia, Ấn Độ, Malaysia để nắm bắt tình hình sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, chế biến, chất lượng và học tập kinh nghiệm trong công tác xuất nhập khẩu, đông thời thu thập cơ sở dữ liệu, phân tích lợi thế cạnh tranh trong sản xuất và xuất khẩu.

– Tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế, thực hiện các dự án do FAO và InWent – Đức tài trợ, Hiệp hội đã phối hợp cùng các chuyên gia khoa học của Viện KHNN miền Nam, Viện Nông cơ của Bộ, Công ty Giám định Cafecontrol mở hàng năm 3 – 4 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt cho bà con nông dân, chế biến nâng cao chất lượng, đa dạng hóa, tạo giá trị gia tăng sản phẩm.

 

VPA