Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc và phát triển xuất khẩu Hồ tiêu

Sáng ngày 22/05/2020, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) phối hợp cùng Hiệp hội Xuất khẩu Hàng thủ công Mỹ Nghệ (Vietcraft), Quỹ châu Á và Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam (Vicofa) tổ chức hội thảo: “Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc hàng hóa và phát triển xuất khẩu” tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk dưới sự tài trợ Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Buổi hội thảo được xem là tiền đề để lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiêu chí tham gia dự án. Hội thảo đã đón tiếp hơn 80 đại biểu đến từ đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã Hồ tiêu và cà phê cùng đại diện các ban ngành của Sở Nông nghiệp và PTNT Đăk Lăk và Gia Lai.

Mặc dù không phải là khái niệm mới tại Việt Nam nhưng chủ đề về truy xuất nguồn gốc chưa bao giờ hạ nhiệt bởi đây được xem là xu thế tất yếu khi hàng loạt các vấn nạn về hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ngày càng trở nên phổ biển và được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Đối với doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc hàng hóa không chỉ là giải pháp giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp mà còn giúp tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Theo ông Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch Vietcraft cho biết hoạt động của dự án hỗ trợ truy xuất nguồn gốc và phát triển xuất khẩu là dự án đầy triển vọng bởi ngoài việc hỗ trợ chi phí đào tạo, phần mềm, tài liệu liên quan, doanh nghiệp truy xuất còn được hỗ trợ chi phí tham gia hội chợ và kết nối thị trường. Với quyền lợi này đã phần nào giúp doanh nghiệp giảm bớt lo lắng về chi phí, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm truy xuất trước khi tham gia thực hiện dự án.

Các hoạt động chính của dự án:

 Hội thảo khởi động giới thiệu dự án tại 3 miền (Miền Bắc, Tây Nguyên và Ðồng bằng sông Mê Kông). Ðánh giá nhu cầu và lựa chọn doanh nghiệp tham gia dự án.

 Rà soát chuỗi liên kết và các quan tâm/ nhu cầu của các doanh nghiệp thuộc 5 nhóm ngành hàng để làm cơ sở để xây dựng ứng dụng truy xuất và sàn thương mại điện tử.

 Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để nghiên cứu phương án cấp chứng nhận tự động liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 Xây dựng ứng dụng truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain thuận tiện cho người sử dụng.

 Xây dựng ứng dụng/sàn thương mại điện tử ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cuờng (AR) và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

 Hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật và vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc và sàn thương mại điện tử.

 Hỗ trợ doanh nghiệp các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường trong nước và quốc tế (liên kết với các nhà phân phối, các nhà nhập khẩu, tham gia hội chợ trong và ngoài nước, tham quan học hỏi mô hình…).

Tại hội thảo, đại diện VPA và Vicofa đã trình bày sơ lược các vấn đề về chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc, các chứng nhận chất lượng và khó khăn chung của từng ngành hàng trong vấn đề truy xuất nguồn gốc và xúc tiến thương mại.

Đối với ngành Hồ tiêu, trên thế giới hiện nay chưa có quốc gia nào thực hiện truy xuất thông qua ứng dụng blockchain do Hồ tiêu chủ yếu được canh tác theo hình thức quảng canh nên việc thực hiện truy xuất rất khó khăn. Thêm vào đó, trong bối cảnh giá Hồ tiêu đang xuống thấp thì việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc càng ít được quan tâm kể cả quốc gia có quy trình sản xuất quy mô và bài bản như Brazil. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc là bài toán đầy thách thức khi quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết chuỗi, trình độ của nông dân còn hạn chế để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của thông tin được cập nhật. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng ở các vùng nguyên liệu trọng điểm chưa hoàn thiện, khả năng truy cập mạng yếu, v.v.

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, phần hỏi đáp diễn ra sôi nổi khi có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho ban tổ chức xoay quanh vấn đề truy xuất nguồn gốc đối với hàng nông sản của Việt Nam, cụ thể là sản phẩm cà phê và Hồ tiêu. Với những vướng mắc chưa thỏa đáp, ban tổ chức dự án cam kết sẽ làm việc cụ thể với từng doanh nghiệp về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của doanh nghiệp sau khi đăng ký tham gia dự án.

VPA