Hồ tiêu Kampot nổi tiếng của Campuchia tìm kiếm thị xuất khẩu trường mới

ho tieu kampot noi tieng cua campuchia tim kiem thi xuat khau truong moi
Theo Hiệp hội Xúc tiến Tiêu dùng Kampot (KPPA) Campuchia, quốc gia này đang hướng đến các thị trường mới cho hồ tiêu Kampot được đánh giá cao của mình. Đây là sản phẩm duy nhất của Campuchia được cấp chỉ dẫn địa lý chính thức (CDĐL).

Cụ thể, Chủ tịch KPPA, Ngoun Lay, cho biết hiêp hội đang tìm cách mở rộng sang các thị trường mới ở Hàn Quốc và Hồng Kông do sản lượng hồ tiêu tăng so với cùng kì năm ngoái.

“Chúng tôi đang bàn bạc với Hàn Quốc và Hồng Kông để mở rộng thị trường xuất khẩu”, theo ông Lay.

Diện tích CDĐL của hồ tiêu Kampot đạt 250 ha tại các tỉnh Kampot và Kep. Trong khu vực đó, 200 ha có cây tiêu trưởng trưởng thành có thể thu hoạch, ông Lay nói.

Nguồn cung dư thừa

“Các kho dự trữ của chúng tôi tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái, vì vậy chúng tôi đang tìm kiếm nhiều người mua hơn để đáp ứng sản lượng của chúng tôi”, ông Lay cho biết. Ông nói thêm thị trường chính của hồ tiêu Kampot là EU, Mỹ, Nhật Bản và Canada.

Số lượng thành viên của KPPA là 442 nông dân, và hiệp hội này đã hợp tác với 29 công ty tư nhân để xuất khẩu sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế.

Giá hồ tiêu Kampot duy trì ở mức 15 USD/kg đối với hồ tiêu đen, 25 USD đối với tiêu đỏ và 28 USD đối với tiêu trắng. Ngành tiêu tạo ra khoảng 1 triệu USD doanh thu hàng năm, theo KPPA.

Sản phẩm được bảo hộ CDĐL có những phẩm chất nhất định hoặc danh tiếng nhờ nguồn gốc địa lý cụ thể của chúng và được trao một số biện pháp bảo hộ nhất định từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.

Những sản phẩm như vậy phải có nguồn gốc từ một nơi nhất định và chất lượng, đặc điểm hoặc danh tiếng của nó căn bản là nhờ vị trí xuất xứ của sản phẩm.

Các phẩm chất cũng phải phụ thuộc vào địa điểm sản xuất địa lý và phải có mối liên hệ rõ ràng giữa sản phẩm và nơi sản xuất ban đầu của nó.

Các sản phẩm đáng chú ý được bảo hộ CDĐL gồm cả phô mai Roquefort và thịt chân giò hun khói Parma.

Theo VietnamBiz