Giá tiêu hôm nay 6/5: Thế giới giảm, thấp nhất 64.000đ/kg; nguyên nhân giá tiêu Việt chững lại, nông dân còn ‘găm’ hàng

 Theo Peppertrade, các đại lý, nhà xuất khẩu, chế biến hồ tiêu Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn về tính thanh khoản của dòng tiền, là nguyên nhân khiến thị trường hồ tiêu chững lại trong 2 tuần qua.

Giá tiêu. (Nguon Piterest)
Trong 2 tuần qua, giá tiêu gần như đi ngang. Nông dân đã kết thúc vụ thu hoạch nhưng vẫn còn ‘găm’ hàng, chưa vội bán.. (Nguồn: Pinterest)

Cập nhật giá tiêu thế giới

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi – Ấn Độ ở mức 39.000 Rupee/tạ (cao nhất) và 38.975 Rupee/tạ (thấp nhất), tiếp tục giảm so với phiên trước.

Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng Rupee Ấn Độ (INR) ngày 5/5 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 312,54 VND/INR.

Giá tiêu trong nước

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giao dịch ở mức từ 64.000 – 69.000 đ/kg tại các địa phương.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 64.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đồng Nai (65.500 đ/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (67.000 đ/kg); Bình Phước (68.000 đ/kg) và Bà Rịa – Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 69.000 đ/kg.

Theo bài viết mới nhất trên Peppertrade, thị trường hồ tiêu Việt Nam mở cửa tuần thứ 18 năm 2021 (từ 3/5) với xu hướng giá đi ngang trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá nghiêm trọng trong nước và tại nhiều quốc gia trên thế giới. Dịch bệnh cũng chính là nguyên nhân gây tâm lý lo lắng cho toàn thị trường.

Tuy nhiên, theo bài báo, trong bối cảnh đó, vẫn ghi nhận nhu cầu tốt từ các thị trường như Liên minh châu Âu (EU), châu Á, Mỹ và thậm chí là cả Trung Đông.

Nhu cầu hồ tiêu của Trung Quốc trong tháng 4 nhìn chung giảm so với tháng trước do biên giới được siết chặt nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 lây lan. Biên giới giữa Campuchia và Việt Nam vẫn chưa được mở trở lại nên dự báo lượng hồ tiêu từ Campuchia sẽ không được chuyển sang các thị trường như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc như thường lệ.

Hiện tại, tốc độ giao hồ tiêu nguyên liệu từ các hộ sản xuất và giới thương nhân rất nhanh. Các đại lý và nhà xuất khẩu, nhà sản xuất chế biến trong nước tiếp tục gặp khó khăn về nguồn vốn. Điều này cũng được xác định là nguyên nhân chính khiến thị trường hồ tiêu Việt Nam chững lại trong 2 tuần qua.

Bên cạnh đó, tháng lễ Ramadan sẽ kết thúc trong những ngày tới, vì vậy có khả năng nhu cầu hồ tiêu sẽ tăng mạnh hơn trong vài tuần tới.

Ngoài ra, cước phí vận chuyển theo đường biển vẫn ở mức cao và tình trạng thiếu container rỗng (đặc biệt là Mỹ và Canada) có thể ảnh hưởng tới giá tiêu trên thị trường.

Cũng theo Peppertrade, trong bối cảnh kinh tế tiếp tục phát triển, dự báo đồng tiền Việt Nam sẽ ổn định hơn so với USD, ít nhất cho đến hết quý II/2021.

Giá tiêu hôm nay 6/5: Thế giới giảm, thấp nhất 64.000đ/kg; nguyên nhân giá tiêu Việt chững lại, nông dân còn ‘găm’ hàng
Biểu đồ giá tiêu Việt Nam trong tháng 4. (Nguồn: Peppertrade)

Peppertrade thống kê, tính trung bình trong tháng 4, giá tiêu Việt Nam giảm từ mốc 73.500đ/kg xuống còn 68.500đ/kg, tương đương giảm 7%. Tuy nhiên, trong 2 tuần cuối tháng 4, giá tiêu gần như đi ngang. Nông dân đã kết thúc vụ thu hoạch nhưng vẫn còn “găm” hàng, chưa vội bán.

Theo BQT