Giá tiêu hôm nay 3/5/2022: Đi ngang trong khoảng 77.500 – 79.500 đồng/kg

Hiện giá hồ tiêu trong nước giao dịch quanh giá 77.500 – 79.500 đ/kg.

Quý I là giai đoạn khó khăn của ngành hồ tiêu do chịu tác động bởi căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine, cũng như chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc.

Thị trường dự kiến sẽ sôi động hơn trong thời gian tới nhưng giá khó tăng nếu tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc không có sự cải thiện đáng kể nào.

Ông Tevfik Donmez, một doanh nhân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã có 20 năm nhập khẩu các sản phẩm từ Việt Nam, cho biết, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm gia vị của Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng lên trong những năm qua, nhất là đối với mặt hàng hồ tiêu.

Người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá tiêu đen Việt Nam tốt hơn sản phẩm cùng loại của Ấn Độ, Indonesia về độ cay, hương vị,… Vì vậy, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang mua nhiều hơn hồ tiêu từ Việt Nam.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong năm 2021, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu 8.732 tấn hồ tiêu, tăng mạnh 34% so với năm 2020.

Trong những năm qua, Việt Nam luôn duy trì vị thế là nhà cung cấp hồ tiêu lớn nhất cho nước này, chiếm khoảng gần 60% tỷ trọng với khối lượng 5.125 tấn trong năm 2021.

Theo Cục Xúc tiến thương mại, Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường có quy mô kinh tế lớn, hoạt động ngoại thương sôi động và nhu cầu tiêu dùng cao với số dân tới gần 84 triệu người. Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 6 Châu Âu, thứ 16 thế giới và thuộc nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.