Giá tiêu giảm, giới găm hàng bắt đầu thoát thân

Giá tiêu gần đây bắt có dấu hiệu giảm. Điều này khiến những người găm hàng trước đó bắt đầu tìm cách bán tháo.

Bắt đầu cho một cái kết đắng cho giới găm hàng?

Đúng như những cảnh báo về rủi ro mà các chuyên gia đã đưa ra trước đó, giá tiêu hôm nay bắt dầu có dấu hiệu chùng xuống khi giá giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước, dao động trong khoảng 71.000 – 73.500 đồng/kg, tùy khu vực. Nếu so với thời điểm “nóng nhất” hôm 19/3 khi giá tiêu đạt gần 80.000 đồng/kg, giá tiêu hiện giảm khoảng 4.500 – 7.000 đồng/kg.

Giá tiêu giảm, giới găm hàng bắt đầu thoát thân - Ảnh 1.

Giá tiêu tăng phi mã từ đầu năm nhưng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. (Biều đồ: Đức Quỳnh)

Lúc này, khác với thời điểm trước đó khi không ai chịu bán thì nhiều người bắt đầu có tâm lý sợ giá tiêu giảm hơn nữa nên bắt đầu “xả hàng”.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, một trong những công ty xuất khẩu tiêu lớn nhất Việt Nam cho biết: “Giá tiêu hôm Chủ Nhật (21/3) rơi thẳng đứng, nhiều người tranh nhau bán.

Điện thoại tắc nghẽn như HOSE. Người trữ tiêu thì bao la nhưng người mua thì không có. Chúng tôi đã cố gắng làm việc cả ngày Chủ Nhật nhưng sức người có hạn”.

Ông Thông chia sẻ thêm với người viết, thời điểm thị trường còn thiếu hàng do người dân không muốn bán, Phúc Sinh đã tích đủ hàng giá rẻ từ trước để giao cho khách nên không chịu nhiều thiệt hại.

Một số thông tin cho rằng thương lái Trung Quốc đang sang gom hàng tại Việt Nam, tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam phủ nhận thông tin này.

“Hiện nay, chưa có hiện tượng thương lái Trung Quốc sang gom hàng vì giá ở Việt Nam còn ở mức cao, chưa ai dám mua ở giá này”, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam trao đổi với người viết.

Giá tiêu tăng quá nóng thời gian qua là điều bất thường

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng may mắn được như Phúc Sinh mà hầu như phải chịu cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi không thể mua hàng để giao cho khách mà nếu mua được thì phải chịu thua lỗ khi chót ký bán giá rẻ mà giá nội địa lại quá cao.

Ông Nguyễn Nam Hải cho biết việc giá tiêu tăng nóng tới 20.000 đồng/kg chỉ trong vòng khoảng 10 ngày là điều bất thường.

Mặc dù sản lượng ở Việt Nam và các nước trên thế giới được dự báo giảm do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhưng mức giảm không tương xứng với tốc độ tăng giá như hiện nay.

“Nguyên nhân tăng đa phần là do yếu tố đầu cơ. Điều này tạo ra rủi ro với người nông dân và doanh nghiệp”, ông Hải nhận định.

Có lúc cao điểm, giá tiêu thậm chí đã gần chạm mức 80.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Tấn Hiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết giá tiêu tăng nóng thời gian gần đây chủ yếu người dân không muốn bán ra.

“Nếu dân bán ra thì đại lý cũng ôm cũng không chịu bán. Nhìn chung hàng nằm trong tay dân và đầu cơ, không đến được tay doanh nghiệp xuất khẩu.

Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu Việt Nam đứng trước nguy cơ bể hợp đồng vì hàng chỉ bán lưu thông trong giới đầu cơ, đại lý và người dân chứ không về đến tay người xuất khẩu”, ông Hiên nhận định.

Trước tình hình biến động của giá hồ tiêu, VPA cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu không ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro. Đối với những hợp đồng đã ký nên điều tiết tiến độ mua hàng vì hồ tiêu chưa thu hoạch rộ.

Thời tiết năm nay lạnh nên tiêu chín chậm hơn một tháng kéo theo thời điểm sau tết không có hàng. Các doanh nghiệp xuất khẩu chưa mua được hàng. Nhiều tin đồn cho rằng năm nay cung sẽ thiếu hụt so với nhu cầu do sản lượng giảm.

Thế nhưng, nhìn chung cung vẫn cao hơn so với nhu cầu. Nhu cầu hồ tiêu của thế giới hiện nay khoảng 500.000 tấn trong khi đó nguồn cung năm 2021 cộng thêm tồn kho của những năm trước khoảng 600.000 tấn.

Trong khi đó, đơn hàng như mọi năm, thậm chí có lúc ít hơn năm ngoái vì một số khách hàng vẫn còn tồn kho.

Ngoài ra, vị này cảnh báo trong giai đoạn giá tiêu biến động mạnh như hiện nay người dân không nên hái xanh hoặc đổ xô trồng tiêu.

“Kinh nghiệm từ bài học năm 2014 khi giá tiêu tăng kỷ lục lên tới hơn 200.000 đồng/kg, nhiều hộ đổ xô đi trồng tiêu, kể cả những vùng không phù hợp cũng trồng tiêu nên giờ phải nhận trái đắng”, ông Hải cho biết.

Theo VietnamBiz