Giá tiêu dự báo khó có khả năng phục hồi trong năm 2020

Hồ tiêu
Trong năm tới, giá tiêu được dự báo sẽ khó có khả năng phục hồi, do nguồn cung hồ tiêu toàn cầu vẫn còn dồi dào và nhu cầu của các nước tiêu dùng chưa có dấu hiệu sẽ tăng trưởng mạnh.

Hồ tiêu
Khối lượng xuất khẩu hồ tiêu năm 2019 ước đạt 284 nghìn tấn và 715 triệu USD. Ảnh: NNK

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), khối lượng hồ tiêu xuất khẩu tháng 12/2019 ước đạt 17 nghìn tấn, với giá trị đạt 41 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu hồ tiêu năm 2019 ước đạt 284 nghìn tấn và 715  triệu USD, tăng 23,4% về khối lượng  nhưng giảm 5,7% về giá trị so với năm 2018. Năm 2019, giá xuất khẩu hồ tiêu bình quân ước đạt 2.516 USD/tấn, giảm 23,6% so với năm 2018.

Năm 2019, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường lớn nhất của hồ tiêu Việt Nam, với thị phần 19,5%. Tiếp theo là thị trường Ấn Độ, Đức, Hà Lan… Xuất khẩu hồ tiêu sang hầu hết các thị trường đều tăng về khối lượng nhưng lại giảm về giá trị, do ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá hồ tiêu trên thế giới.

Điểm nhấn của xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam trong năm 2019 là sự tăng trưởng đáng kể xuất khẩu sang thị trường Đức về cả khối lượng và giá trị trong bối cảnh giá hồ tiêu toàn cầu đang có xu hướng giảm.

Bên cạnh thị  trường Đức, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sang các thị trường gồm Thái Lan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mức tăng trưởng cao. Trong đó, xuất khẩu hồ tiêu sang Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng đến 89,4% về lượng và tăng 46% về giá trị; xuất khẩu sang Nga tăng 40,6% về  lượng và tăng 10,3% về  giá trị; xuất khẩu sang Thái Lan tăng 34,8% về lượng và tăng 0,6% về giá trị.

Đáng chú ý, năm 2019, hiệp định thương mại giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết vào ngày 30/6/2019. Điều này được kỳ vọng sẽ  tạo ra nhiều thuận lợi và cơ hội tốt cho ngành hồ  tiêu Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu hồ tiêu sang khu vực châu Âu, đặc biệt là thị  trường Đức. Trong đó, Việt Nam có thể gia tăng sức cạnh tranh trong khối EU so với các đối thủ nằm ngoài EVFTA nhờ hàng rào thuế quan được gỡ  bỏ. Hiện nay, thị trường EU đang áp dụng mức thuế suất 4% đối với mặt hàng tiêu xay nhập khẩu; sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, thuế suất  này ngay lập tức sẽ được xóa bỏ đối với các sản phẩm tiêu nhập khẩu từ Việt Nam.

Việc Việt Nam tham gia EVFTA cũng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu mở rộng thị trường và tạo cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành chế biến hồ tiêu.

Trong năm tới, giá tiêu được dự báo sẽ khó có khả năng phục hồi, do nguồn cung hồ tiêu toàn cầu vẫn còn dồi dào và nhu cầu của các nước tiêu dùng chưa có dấu hiệu sẽ tăng trưởng mạnh./.

Theo TBTCVN