Giá tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay ở khu vực Tây Nguyên hôm nay ở khu vực Tây Nguyên giảm 500 đồng/kg tại tỉnh Bà Ria- Vùng Tàu. Tính chung toàn vùng, giá tiêu dao động ở mức ở mức 44.000 – 45.500 đồng/kg. Trong đó, cao nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu và thấp nhất nhất tại Đồng Nai, theo tintaynguyen.com.

Tỉnh/huyện (khu vực khảo sát) Giá thu muaĐơn vị: VNĐ/kg
ĐẮK LẮK
— Ea H’leo 45.000
GIA LAI
— Chư Sê 44.000
ĐẮK NÔNG
— Gia Nghĩa 45.000
BÀ RỊA – VŨNG TÀU
— Tiêu 45.500
BÌNH PHƯỚC
— Tiêu 45.000
ĐỒNG NAI
— Tiêu 44.000

Các nhà phân tích cho biết giá tiêu quốc tế đang giảm do sản lượng ở nhiều nước cao hơn so với Ấn Độ.

Brazil và Indonesia, hai trong số các quốc gia trồng tiêu lớn, đang chuẩn bị cho vụ thu hoạch hạt tiêu của mình. Trọng tâm của thị trường hồ tiêu toàn cầu có thể sẽ thay đổi theo hai quốc gia này, ít nhất là trong thời gian gần đây, theo Financial Chronicle.

Ấn Độ đã mất lợi thế cạnh tranh về xuất khẩu hồ tiêu trong vài năm qua khi sản lượng tăng ở Việt Nam, Indonesia và Brazil.

Một mặt, hạt tiêu đen Ấn Độ đã liên tục mất điểm trước giống tiêu Việt Nam rẻ hơn trên thị trường thế giới và mặt khác, việc tăng nhập khẩu bất hợp pháp qua Nepal đang kìm hãm giá tiêu đen nội địa ở Ấn Độ.

Đáng chú ý, trong khi xuất khẩu hạt tiêu bất hợp pháp qua Nepal tăng lên, việc nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam qua Sri Lanka đã giảm đáng kể, nhờ vào sự giám sát chặt chẽ của chính phủ Ấn Độ.

Cập nhật giá cà phê 

Giá cà phê hôm nay tiếp tục giảm 100 đồng/kg ở khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.600 – 33.700 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ghi nhận tại Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng, theo giacaphe.com.

Giá cà phê quanh cảng TP HCM giảm 9 USD xuống 1.400 USD/tấn.

  Giá cà phê trong nước

TT nhân xô Giá trung bình Thay đổi
FOB (HCM) 1.400 Trừ lùi: +40
Giá cà phêĐắk Lăk 33.700 -100
Lâm Đồng 32.600 -100
Gia Lai 33.500 -100
Đắk Nông 33.500 -100
Hồ tiêu 45.000 0
Tỷ giá USD/VND 23.155 0
Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Tại thị trường thế giới, giá cà phê robusta giao trong tháng 9 giảm 0,6% xuống 1.361 USD/tấn. Giá cà phê arabica giảm 1% xuống 101,2 UScent/pound.

Ngành cà phê Myanmar đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và cà phê đặc sản từ quốc gia này đang trở nên nổi tiếng trên toàn cầu.

Với tỉ suất lợi nhuận cao hơn ở nước ngoài, nhiều người trồng cà phê ở Myanmar đang nỗ lực cải thiện chất lượng cây trồng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và điều đó đã nâng toàn bộ ngành công nghiệp cà phê ở nước này lên một tầm cao hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Myanmar U Myo Aye cho biết cà phê đặc sản của quốc gia Đông Nam Á đang được thừa nhận trên thị trường quốc tế trong khi sản xuất cà phê tại thị trường trong nước, nơi nhu cầu tiêu thụ đang tăng lên, cũng được nỗ lực duy trì.

“Chúng tôi đang cố gắng tăng sản lượng xuất khẩu, đồng thời trồng thêm cà phê để đáp ứng nhu cầu nội địa, gồm phần lớn thị trường cà phê sản xuất trong nước”, ông cho hay.

Ông lưu ý thêm sản xuất cà phê đã được cải thiện đáng kể trong 5 năm qua và chuỗi giá trị của ngành này cũng phát triển với sự hỗ trợ kĩ thuật và tiếp cận thị trường từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), theo tờ Myanmar Times.

Theo VietnamBiz