Giá cà phê hôm nay (5/4) tiếp đà tăng nhẹ, giá cao su giảm vì căng thẳng Mỹ – Trung Quốc gia tăng

giat minh voi gióng tieu lạ, 6 tháng ra hoa thu hoạch quanh nam hinh anh 5

Trên thị trường nông sản hôm nay (5/4), trong khi giá cà phê Tây Nguyên ghi nhận ngày tăng thứ hai liên tiếp thì giá cao su SVR tiếp tục giảm; giá hồ tiêu lại đứng yên sau một ngày tăng nhẹ.

Giá cà phê hôm nay tăng ngày thứ hai liên tiếp

Giá thu mua cà phê nguyên liệu tại khu vực Tây Nguyên tăng thêm 200 – 300 đồng trong sáng nay, lên dao động trong khoảng 36.700 – 37.300 đồng/kg. Phần lớn các tỉnh như Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Kon Tum đều ghi nhận giá trên ngưỡng 37.000 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu giao về các kho quanh TP.HCM cũng tăng tới 400 đồng lên 38.700 đồng/kg vào hôm nay. Giá FOB giao tại cảng Sài Gòn cũng tăng lên 1.675 USD/tấn.

gia ca phe hom nay 54 tiep da tang nhe gia cao su giam vi cang thang my trung quoc gia tang
Nguồn: tintaynguyen.com

Thị trường cà phê trong nước tăng liên tiếp hai ngày nhờ đà phục hồi của giá cà phê thế giới, với giá robusta giao tháng 5 tăng 0,9% lên 1.755 USD/tấn. Tại New York, giá arabica giao tháng 5 cũng thoát khỏi đáy 9 tháng, và tăng 0,26% lên 1,169 USD/pound.

Các quỹ đầu cơ, vốn đang nắm giữ một lượng lớn vị thế bán trên thị trường cà phê, bắt đầu chuyển qua giao dịch hợp đồng giao tháng 7, vì sắp đến ngày thông báo giao hàng đầu tiên cho hợp đồng tháng 5 (ngày 17/4). Hơn nữa, số hợp đồng mở trên thị trường cà phê vẫn trên đà tăng, lên kỷ lục mới 279.405 hợp đồng tính đến ngày 3/4, số liệu từ sàn ICE cho biết.

Việc Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vừa hạ dự báo sản lượng arabica thế giới cũng hỗ trợ lớn cho thị trường arabica. Tuy nhiên, ICO thay đổi quan điểm và cho rằng thị trường cà phê toàn cầu trong niên vụ 2017 – 2018 sẽ dư thừa nguồn cung.

Chênh lệch giá giữa hợp đồng giao tháng 5 và tháng 7 hiện đã thu hẹp về còn 1,9 Uscent/pound trong phiên 3/4, giới giao dịch cho biết.

Giá cà phê liên tục xuống thấp trong thời gian gần đây buộc Hiệp hội Cà phê Colombia phải kêu gọi sự hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ.

Cập nhật giá hồ tiêu hôm nay

Tại khu vực phía Nam, giá hồ tiêu nguyên liệu hôm nay không đổi so với hôm qua, vẫn dao động trong khoảng 53.000 – 55.000 đồng/kg.

Tại Ấn Độ, giá hồ tiêu giao ngay trên thị trường cũng không có biến động, là 38.300 rupee/tạ đối với giống ungarbled và 40.300 rupee/tạ đối với giống garbled trong hôm qua.

gia ca phe hom nay 54 tiep da tang nhe gia cao su giam vi cang thang my trung quoc gia tang
Nguồn: tintaynguyen.com

Giá cao su hôm nay vẫn ở đáy một tuần

Thị trường cao su châu Á đồng loạt giảm giá trong phiên sáng nay.

Ghi nhận vào lúc 10h11 (giờ Việt Nam), giá cao su giao tháng 9 trên sàn TOCOM (Nhật Bản) giảm 1,7 yen về 177,9 yen/kg, vẫn là mức thấp nhất của một tuần qua. Vào cùng thời điểm, giá cao su giao tháng 9 trên sàn SHFE (Trung Quốc) cũng giảm 130 nhân dân tệ về 11.340 nhân dân tệ/tấn.

Hôm qua, giá cao su SVR giao tháng 4 trong nước cũng giảm so với ngày 3/4.

gia ca phe hom nay 54 tiep da tang nhe gia cao su giam vi cang thang my trung quoc gia tang
Nguồn: thitruongcaosu.net

Thị trường cao su châu Á đang chịu áp lực rất lớn vì lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc có thể gây tổn thương tới nền kinh tế toàn cầu. “Lo ngại liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc đã kích hoạt làn sóng bán tháo mới. Hơn nữa, giới đầu tư cũng đang điều chỉnh lại các vị thế mua – bán trước khi thị trường Trung Quốc nghỉ lễ Thanh minh (ngày 5 và 6/4)” một thương lái ở Tokyo cho biết.

Tuy nhiên, người này cho rằng thị trường cao su TOCOM có thể phục hồi trong ngắn hạn, bởi theo biểu đồ kỹ thuật, cao su TOCOM đang bị bán quá mức.

Trên thị trường đường thế giới, giá đường nguyên liệu và đường trắng đều giảm trong phiên hôm qua, lần lượt về 12,27 Uscent/pound và 351,20 USD/tấn. Giá đường giảm sau thông tin sản lượng đường từ các nhà máy đường ở Ấn Độ tăng mạnh trong nửa đầu năm thương mại 2017 – 2018. Dự báo, sản lượng đường của Ấn Độ trong niên vụ này sẽ đạt kỷ lục.

Trên thị trường ca cao thế giới, giá giao tháng 5 tại New York và London tiếp tục giảm về 2.475 USD/tấn và 1.725 bảng Anh/tấn. Thị trường ca cao thế giới liên tục lao dốc trước triển vọng khả quan của vụ mùa ở Bờ Biển Ngà. Với vài phiên giảm mạnh gần đây, thị trường ca cao đã thoát khỏi tình trạng mua quá mức.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng