Dự thảo quy định của Ủy ban EU về việc hạ mức dư lượng tối đa (MRLs ) đối với hoạt chất chlorpyrifos và Chlorpyrifos-methyl đã được thông qua

gia nong san hom nay 22/2: gia ca phe bat ngo tang manh 300 dong/kg hinh anh 3

Các cuộc thảo luận về việc sử dụng chlorpyrifos và chlorpyrifos-methyl ở các nước châu Âu là một chủ đề nóng trong những tháng qua. Khởi nguồn với tuyên bố của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu công bố vào ngày 31/7/2019 liên quan đến kết quả đánh giá của hoạt chất chlopyridos đối với sức khỏe con người khi hoạt chất này được cho là không đáp ứng các tiêu chí cho phép áp dụng cho sức khỏe con người như đã nêu trong Điều khoản 4 của Quy định (EC) số 1107/2009.

Tuyên bố của EFSA đã được trả lời thông qua hình thức bỏ phiếu của các nước châu Âu về việc cấm sử dụng thuốc trừ sâu với hoạt chất chlorpyrifos và chlorpyrifos-methyl tại cuộc họp của ủy ban thường trực về thực vật, động vật, thực phẩm và thức ăn (SCOPAFF) vào ngày 6/12/2019. Sau đó, Dự thảo Quy định của Ủy ban (EU) liên quan đến việc sửa đổi mức dư lượng tối đa (MRL) đối với chlorpyrifos và chlorpyrifos-methyl có trong một số sản phẩm được gởi đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 12/22019 của. Đồng thời, Ủy ban Châu Âu cũng đã ban hành Quy định thực hiện của Ủy ban EU 2020/17 và EU 2020/18 vào ngày 13/01/2020, quy định không gia hạn cho việc sử dụng hoạt chất chlorpyrifos và chlorpyrifos-methyl.

Mới đây, thông qua cuộc họp của ủy ban thường trực về thực vật, động vật, thực phẩm và thức ăn (SCOPAFF) được tổ chức trong thời gian từ 17-8/02/2020, Ủy ban EU đã thảo luận và thông qua dự thảo Quy định về việc giảm mức dư lượng tối đa (MRL) đối với chlorpyrifos và chlorpyrifos-methyl đến ngưỡng phát hiện thấp hơn 0,01 mg/kg. Dự thảo Quy định của Ủy ban sau đó sẽ được chuyển đến Nghị viện EU, nơi sẽ chính thức công bố quy định đã được thông qua và dự kiến ​​vào tháng 9/10 năm 2020 và các MRL mới sẽ có hiệu lực ba tháng sau đó.

Dự thảo quy định ​​sẽ không miễn trừ hàng hóa đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào EU. Do đó, MRL mới được áp dụng cho tất cả sản phẩm kể từ ngày hiệu lực. Để đáp ứng các quy định dự kiến, các bên liên quan của ngành nông nghiệp / thực phẩm phải bắt đầu thực hiện các chiến lược mới; nông dân cần áp dụng phương thức canh tác mới; dòng thương mại bắt đầu chuyển hàng hóa ra khỏi EU hoặc có nguy cơ bị tiêu hủy; có thể nguồn cung sản phẩm nông nghiệp cho thị trường EU sẽ bị thiếu hụt trong thời gian tới.