Đồng ý tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm

Đồng ý tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm - Ảnh 1.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đồng ý với đề xuất của Chính phủ về việc kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2021 – 2025.

Tại phiên họp thứ 44, sáng 28/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Đồng ý tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm - Ảnh 1.

Việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp nhằm khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp. (Ảnh: Hà Lê)

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết tiếp tục ban hành chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2021 – 2025.

Mục tiêu nhằm giảm bớt khó khăn cho người nông dân, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa; nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường,…

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng chính sách thuế sử dụng đất nông nghiệp cần được xem xét, đánh giá trong tổng thể các chính sách chung với Luật Đất đai, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các loại thuế, các khoản thu khác đang áp dụng với đất (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất).

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc Chính phủ đề nghị tiếp tục ban hành Nghị quyết của Quốc hội để thực hiện chính sách này là chưa thực sự phù hợp. Bởi đây là Nghị quyết qui định ngoài phạm vi của Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp, đã được thực hiện trong giai đoạn 2011 – 2020 và nay đề nghị kéo dài đến năm 2025.

Do đó, đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp để đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Tán thành với việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định đây là chính sách có ý nghĩa rất lớn đối ngành nông nghiệp và hỗ trợ nông dân mỗi lúc gặp khó khăn như trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn ra khó lường ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Những khi khủng hoảng tài chính thì sản xuất nông nghiệp vẫn là lĩnh vực cứu cánh cho nền kinh tế Việt Nam. Trong khi những lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, vận tải bị đình trệ thì lĩnh vực Nông nghiệp vẫn phát triển”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc người nông dân không yên tâm sản xuất, bỏ đất hoang có rất nhiều nguyên nhân như: giá sản phẩm nông nghiệp tăng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn…

Vì vậy, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cần đánh giá tác động, bất cập của việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho kĩ lưỡng. Theo đó, Chính phủ cần phải đánh giá về các đối tượng, phạm vi được miễn thuế. Chính sách khuyến khích nông dân sử dụng đất hiệu quả và không lãng phí đất đai như thế nào…

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp và cho rằng, cần tiếp tục thực hiện chính sách này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo và thẩm tra Dự thảo Nghị quyết cần rà soát lại các chính sách, đối tượng, miễn giảm thuế cũng như giải thích rõ hơn những trường hợp nào để đất bỏ hoang vì lí do gì.

Theo VietnamBiz