Đề nghị Trung Quốc thực hiện hẹn giờ từ xa 24/24 cho nông thủy sản thông quan

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nông thủy sản Việt Nam đều có chất lượng đảm bảo, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của các tổ chức quốc tế và của chính Trung Quốc từ khâu sản xuất, thu hoạch, đóng gói đến khâu vận chuyển và xuất khẩu qua biên giới.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết chiều ngày 3/6, tại buổi điện đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi thông quan cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu biên giới Việt – Trung, nhất là những mặt hàng chuẩn bị vào cao điểm thu hoạch như vải, nhãn, xoài…

Bộ trưởng nhấn mạnh nông thủy sản Việt Nam, trong đó có quả vải, đều có chất lượng đảm bảo, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của các tổ chức quốc tế và của chính Trung Quốc từ khâu sản xuất, thu hoạch, đóng gói đến khâu vận chuyển và xuất khẩu qua biên giới.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị cơ quan chức năng hai nước tại các cửa khẩu xem xét thực hiện một số biện pháp như kéo dài thời gian thông quan, mở “luồng xanh”, thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” 24h/24h …; nâng cao năng lực thông quan bằng việc khôi phục hoạt động và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu nông sản từ Việt Nam tại các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng một lần nữa đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 đối với các mặt hàng đông lạnh của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở cửa thị trường cho các loại trái cây là thế mạnh của Việt Nam.

a - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào cho biết phía Trung Quốc rất khuyến khích và sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản chất lượng cao của Việt Nam.

Hiện nay, để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan hàng nông thủy sản của Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã đơn giản hóa quy trình thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam.

Trong chuyến thị sát cửa khẩu biên giới Việt – Trung tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa theo đề nghị của phía Việt Nam.

Phản hồi đề nghị miễn kiểm tra, xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 đối với nông thủy sản đông lạnh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc khẳng định biện pháp này được áp dụng chung cho tất cả các nước, chỉ nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh và sẽ được điều chỉnh theo tình hình kiểm soát dịch COVID-19 cụ thể tại mỗi nước.

Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng thống nhất cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai chương trình, kế hoạch hợp tác khi dịch bệnh được kiểm soát và các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Thương mại Trung Quốc, các Bộ ngành liên quan và địa phương Trung Quốc để tiếp tục thúc đẩy hợp tác, tháo gỡ khó khăn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tính đến hết ngày 2/6/2021, theo số liệu do các Sở Công Thương địa phương cung cấp, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hơn 10.000 tấn vải (trong đó xuất khẩu của Bắc Giang đạt hơn 6.100 tấn, Hải Dương đạt gần 4.000 tấn).

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,2 tỷ USD, tăng hơn 43%. Trong đó, xuất khẩu đạt 16,3 tỷ USD, tăng 28%; nhập khẩu đạt gần 34 tỷ USD, tăng 51,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo VietnamBIz