Cước vận tải biển Mỹ – Trung lao dốc

Giai đoạn cao điểm đã qua và tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc đẩy giá cước vận tải biển Mỹ – Trung lao dốc từ đỉnh lịch sử.

Cước vận tải biển Mỹ – Trung giảm sâu sau khi liên tục lập đỉnh hồi đầu tháng 9 khi mùa vãn khách đến gần và tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc làm chậm hoạt động sản xuất, các nhà đầu cơ đổ xô bán các vị thế vận tải biển họ gom trước đó.

Giám đốc điều hành một công ty vận tải tại Thượng Hải ngày 30/9 nói chi phí vận chuyển một container 40 ft từ Trung Quốc đến Bờ Tây Mỹ giảm gần một nửa trong 4 ngày trước đó, từ 15.000 USD xuống còn hơn 8.000 USD. Cước giao ngay tới Bờ Đông Mỹ giảm hơn 1/4, từ hơn 20.000 USD xuống chưa đến 15.000 USD.

Trước đại dịch, cước phí thường ở quanh 1.500 USD rồi sau đó tăng mạnh. Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng trên thế giới lại dẫn đến thiếu container và xuất hiện xu hướng đầu cơ để kiếm lời từ việc tăng giá cước.

cuoc van tai bien my   trung lao doc

Cảng nước sâu Yangshan ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Trong tuần cuối tháng 9, cước vận tải biển chặng Trung Quốc tới Bờ Tây giảm gần một nửa, theo Caixin tìm hiểu từ các đơn vị vận tải. Matson, một trong những công ty vận tải container lớn nhất Mỹ cũng hoạt động trên tuyến này.

Matson cho biết họ không liên quan đến việc cước giao ngay giảm. Matson ngày 2/10 thông báo cước vận tải dài hạn với một container 40 ft từ Trung Quốc đến Bờ Tây Mỹ với Sàn Vận tải biển Thượng Hải (SSE) tăng 200 USD so với một tháng trước.

Một nhà phân tích tại Tianfeng Securities nói các công ty vận tải biển thường thiết lập cước dài hạn nhưng cước giao ngay mới thực sự phản ánh cung và cầu.

Sự sụt giảm cước giao ngay, theo giới phân tích, có nguyên nhân chính là mùa vãn khách đến gần và sản xuất tại Trung Quốc giảm vì thiếu điện.

Nhiều tỉnh ở Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động sản xuất nhà máy để ứng phó tình trạng thiếu điện hoặc đạt mục tiêu kiểm soát tiêu thụ năng lượng của chính phủ. Khi các hạn chế được thực hiện, những người đầu cơ nhanh chóng bán tháo các vị thế cước giao ngay họ gom từ trước, càng khiến giá cước giảm sâu hơn nữa, theo nguồn tin từ công ty vận tải ở Thượng Hải. Theo đó, đà bán tháo tăng mạnh khi đợt nghỉ lễ toàn quốc 7 ngày, từ 1 đến 7/10, tại Trung Quốc bắt đầu.

Giới chuyên gia còn bất đồng về xu hướng cước phí vận tải biển trong tương lai. Một nghiên cứu do CSC Financial thực hiện cho biết cước phí vận tải biển còn tương đối cao trong hai tuần tới bởi các cảng ở Mỹ vẫn tắc nghẽn và chênh lệch cung cầu vẫn lớn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Tianfeng Securities dự báo cước phí vận tải biển sẽ giảm dần do tăng trưởng xuất khẩu có thể chững lại trong quý IV – mùa vãn khách của vận tải biển xuyên đại dương.

Nguồn: NDH