Công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia

Chiều 17/5 tại Hà Nội, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đồng tổ chức lễ công bố phầm mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên điện thoại di động tại Việt Nam.

Phần mềm Thuốc BVTV chính thức hoạt động từ tháng 5/2019

Buổi lễ công bố diễn ra trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân, đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất đa dạng các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu trên thế giới, đã cung cấp số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Các sản phẩm nông nghiệp do Việt Nam sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt mà còn được xuất khẩu sang trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng doanh thu hàng năm trên 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc sử dụng và thực hành thuốc bảo BVTV tại Việt Nam trong những năm qua chưa thực sự bền vững, trong khi thuốc BVTV đã, đang và sẽ được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do kiến thức hạn chế, nông dân đang sử dụng thuốc BVTV dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lí này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ.

Nhận thấy người nông dân cần tiếp cận với các thông tin cần thiết về thuốc BVTV, IDH và Cục Bảo vệ thực vật đã hợp tác xây dựng phần mềm tra cứu thuốc BVTV trên thiết bị di động.

Ứng dụng có tên “Thuốc Bảo vệ thực vật” này được xây dựng với sự tư vấn chuyên sâu của các bên liên quan trong đó có cả nông dân nhằm đảm bảo thiết kế nội dung và giao diện thuận tiện cho người sử dụng.  Phần mềm có thể được tải dễ dàng từ kho dữ liệu trên Apple store và Google Play.

Có thể tải phần mềm thuốc BVTV trên hệ thống Apple store và Google Play

Phần mềm sẽ cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc BVTV đã đăng ký như loại thuốc nào dùng cho loại sâu bệnh nào hoặc loại cây trồng nào… Ngoài ra, nông dân cũng có thể tìm thấy các hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chính xác cho các loại cây trồng như cà phê, chè và hạt tiêu.

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, chia sẻ: “Phần mềm này là minh chứng điển hình cho mô hình hợp tác công – tư. Sau lễ công bố này, chúng tôi sẽ tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến phần mềm này tới càng nhiều nông dân càng tốt. Sau lễ công bố này, IDH và Cục Bảo vệ thực vật sẽ tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phần mềm cho các cán bộ liên quan của cả khối công, tư, các hiệp hội và công ty để sau này họ hướng dẫn lại cho nông dân”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Bền vững, Công ty Simexco, một trong những đươn vị đã sử dụng phần mềm chia sẻ anh đã tải ứng dụng này và thấy ứng dụng rất hữu ích cho nông dân, Simexco sẽ sớm phổ biến ứng dụng này tới 6.000 nông dân trồng tiêu và cà phê của mình.

Theo NNVN