Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19 được TPHCM triển khai cơ bản

chinh sach thue ho tro doanh nghiep hau covid 19 duoc tphcm trien khai co ban

Hàng loạt chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp hậu Covid-19 đang được TPHCM triển khai. Trong đó, chính sách giãn thuế đã cơ bản đã được thực hiện xong. 

chinh sach thue ho tro doanh nghiep hau covid 19 duoc tphcm trien khai co ban

Hàng ngàn doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế

Gia hạn nộp thuế trên 8.000 tỷ đồng

Về chính sách thuế, Cục Thuế TPHCM đã xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn các trường hợp được miễn, giảm và giãn thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19; triển khai gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (theo thủ tục gia hạn trực tuyến); phối hợp với 24 quận, huyện rà soát danh sách các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh để hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã hạn chế hoặc không tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Tính đến ngày 12/6, Cục thuế đã giải quyết cho 684 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp với số tiền hoàn hơn 4.500 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TPHCM, thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đến hết tháng 5/2020, đã có 22.207 doanh nghiệp, tổ chức và 9.823 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng quy định của nghị định thực hiện đăng ký gia hạn nộp thuế với số thuế 8.096 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng đề nghị gia hạn 3.500 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp gia hạn 3.700 tỷ đồng, tiền cho thuê mặt đất, mặt nước gia hạn 800 tỷ đồng; hộ cá nhân kinh doanh gia hạn 96 tỷ đồng.

Theo phân tích của Cục Thuế TPHCM, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế – xã hội, trong đó, các doanh nghiệp là đối tượng bị ảnh hưởng rõ ràng nhất.

Kết quả thu ngân sách nội địa của TPHCM trong 5 tháng đầu năm 2020 giảm do ảnh hưởng từ Covid-19 là 10.040 tỷ đồng. Trong đó khu vực sản xuất kinh doanh giảm 6.300 tỷ đồng; chi tiết các khoản thu bị ảnh hưởng giảm là thuế giá trị gia tăng giảm 2.000 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 2.500 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 1.800 tỷ đồng.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Cùng với chính sách thuế, TPHCM đã triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, xuất khẩu sau dịch.

Theo đó, TPHCM xây dựng nhóm giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại, phát triển và tránh phá sản. Đồng thời, xây dựng nhóm giải pháp mời gọi sự chung tay, tiếp sức của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của TPHCM giúp đỡ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng đôi bên cùng có lợi trong hợp tác, như: Hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu mới, tìm thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ đào tạo nghề…

Đặc biệt, TPHCM xây dựng nhóm giải pháp khuyến khích chuyển đổi số, kinh tế số, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và thương mại điện tử. TPHCM cam kết có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đổi mới máy móc, thiết bị, số hóa dữ liệu… thông qua chương trình cho vay kích cầu của TPHCM.

Bên cạnh đó, TPHCM có kế hoạch cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp du lịch xúc tiến thu hút du lịch nội địa, du lịch gắn với ngành vận tải, tháo gỡ các điểm nghẽn các dự án bất động sản, đấu giá đất đai, triển khai nhanh vốn đầu tư công, tạo lan tỏa huy động vốn xã hội.

Hiện các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng để thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn; áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với 476 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các ngân hàng thương mại hỗ trợ chủ yếu tập trung hai nhóm gồm giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ. Đến cuối tháng 3/2020, đã hỗ trợ cho 230.600 khách hàng với tổng dư nợ đạt 382.500 tỷ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp ở lĩnh vực bảo hiểm xã hội, TPHCM đã xử lý hồ sơ tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 274 doanh nghiệp với gần 23.900 lao động. Dự kiến, số doanh nghiệp được tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội là 2.000 đơn vị, với 136.700 lao động.

Lê Thu

Nguồn: Báo Hải Quan