Cập nhật giá hồ tiêu (9/2)

tieu chin do canh, nong dan khong buon hai hinh anh 1

Giá tiêu hôm nay ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam cũng không đổi ở mức 46.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam do cung vượt cầu, giá tiêu trên thế giới nói chung và giá tiêu ở Việt Nam đã liên tục giảm mạnh trong thời gian qua. Sự phát triển quá “nóng” của diện tích hồ tiêu đang là nguyên nhân chính gây ra những bất cập lớn cho cả ngành hàng như tình trạng dịch bệnh gia tăng, báo động dư lượng thuốc bảo vệ thực vật do thâm canh quá mức.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sự phát triển “thần tốc” của ngành hồ tiêu trong những năm qua đang đặt ra những vấn đề lớn mà nếu không tháo gỡ kịp thời, không chỉ làm cho hồ tiêu bị tụt hậu mà còn có nguy cơ phá vỡ cả ngành hàng.

Trước hết, diện tích tiêu tăng quá nhanh nên không thể kiểm soát được. Nghiên cứu khoa học, công nghệ và công tác chuyển giao khoa học, kỹ thuật chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của hồ tiêu. Chỉ riêng việc một ngành hàng có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD mà đến nay vẫn chưa có giống tiêu nào được công nhận là không thể chấp nhận được. Hay việc chưa có quy trình canh tác tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng dịch bệnh trên nhiều diện tích trồng tiêu.

Cập nhật giá cà phê

Giá cà phê ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 32.800 – 33.500 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg, theo dữ liệu từ giacaphe.com. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.

Giá cà phê giao tại cảng TP HCM giảm 17 USD xuống mức 1.445 USD/tấn.

Giá cà phê trong nước

TT nhân xô Giá trung bình Thay đổi
FOB (HCM) 1,445 Trừ lùi: -85
Đắk Lăk 33,500 -300
Lâm Đồng 32,800 -300
Gia Lai 33,400 -300
Đắk Nông 33,400 -300
Hồ tiêu 46,000 0
Tỷ giá USD/VND 23,150 0
Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Nguồn: giacaphe.com

Trên thị trường thế giới, cuối phiên giao dịch hôm 8/2, giá cà phê robusta giao tháng trong tháng 3/2019 trên sàn London giảm 0,45% xuống 1.549 USD/tấn. Giá cà phê arabica giao trong tháng 3/2019 giảm 1,9% xuống 102,3 USCent/pound.

gia ca phe hom naynay 92 giam 300 dongkg trong ngay thu hai giao dich sau tet
Giá cà phê hôm naynay 9/2: Giảm 300 đồng/kg trong ngày thứ hai giao dịch sau Tết

Theo một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, ngành công nghiệp cà phê của Philppine đang phát triển theo chiều hướng tốt xét về cả sản lượng và chất lượng.

“Ngành công nghiệp cà phê Philippine đang trong điều kiện phát triển tốt. Xu hướng đang thay đổi theo đó lượng cà phê tiêu thụ tăng và ngày càng nhiều nông dân lành nghề”, giám đốc tổ chức chuyên về nghiên cứu ngành nông nghiệp ACDI/VOCA ông TJ Ryan nhận định.

Ông Ryan cho biết cà phê của Philppine đã có mặt trên các thị trường như Canada, Nhật Bản và New Zealand. Trong khi đó, thị trường trong nước vẫn có sức tiêu thụ tốt, đặc biệt là cà phê đặc sản.

Mặc dù vậy, ACDI/VOCA cho rằng nguồn cung cà phê nước này vẫn thấp so với nhu cầu. Năm 2015, sản lượng cà phê xanh chỉ ở mức 36.171 tấn, năng suất trung bình 0,3 tấn/ha. Cơ cấu các sản phẩm cà phê của nước này bao gồm robusta (69%), arabica (24%), Excelsia (6%) và Liberica (1%)

Hình thức canh tác chủ yếu của quốc gia này vẫn là hộ nhỏ lẻ. Soccsksargen, Davao, and ARMM là ba công ty sản xuất cà phê lớn nhất quốc gia này với tỉ trọng chiếm tới 68%.

Cập nhật giá cao su

Trên sàn TOCOM (Nhật Bản), giá cao su giao tháng 3/2019 lúc 16h03 ngày 8/2 (giờ địa phương) giảm 0,8% xuống 181,5 yen/kg.

Theo Bộ Công Thương Trung Quốc hiện giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất, là thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc. Xét riêng về nhóm hàng nông thủy sản, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, hiện chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này và chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Đây còn là thị trường xuất khẩu lớn nhất về cao su, rau quả, gạo và sắn các loại, đứng thứ 3 về điều và thủy sản (vượt lên từ vị trí thứ 5 năm 2016), đứng thứ 4 về chè, đứng thứ 9 về cà phê, đồng thời vẫn đang là thị trường tiềm năng đối với một số mặt hàng nông sản khác.

Theo VietnamBiz