Cập nhật giá hồ tiêu (5/2)

gia ca phe hom nay 20/12 tang kha, nhieu nguoi bo vuon tieu vi gia thap hinh anh 3

Giá tiêu hôm nay ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam cũng không đổi ở mức 46.000 đồng/kg do thị trường tạm ngừng giao dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, trong những năm qua diện tích tiêu tăng quá nhanh không thể kiểm soát được, đang đặt ra những vấn đề lớn nếu không tháo gỡ kịp thời, không chỉ làm tụt hậu mà còn có nguy cơ phá vỡ cả ngành hàng.

Chỉ riêng việc một ngành hàng có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỉ USD nhưng đến nay vẫn chưa có cây giống nào được công nhận là không thể chấp nhận được. Hay việc chưa có quy trình canh tác tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng dịch bệnh trên nhiều diện tích trồng tiêu…

“Do vậy, từ nay cây tiêu không nên đi theo con đường chay theo số lượng nữa mà phải là chất lượng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo Bộ trưởng, cần tập trung tái cơ cấu ngay ngành hồ tiêu. Trước tiên, diện tích hồ tiêu không được tăng thêm mà phải kiên quyết kéo giảm xuống. Theo đó, tập trung giảm ở những nơi không phù hợp, không trồng mới ở những diện tích tiêu bị chết. Bộ phải tập trung làm ngay công tác về giống tiêu, chọn ra được những giống tốt để công nhận. Đồng thời, tìm ra những quy trình canh tác chuẩn cho từng tiểu vùng sinh thái.

“Hạt tiêu không chỉ làm gia vị mà còn có thể làm nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm nước hoa, các thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp… Vì vậy doanh nghiệp cần đầu tư các sản phẩm giá trị gia tăng, chế biến sâu để tăng đầu ra, chất lượng, thương hiệu cho hồ tiêu Việt Nam”, Bộ trường chia sẻ.

Cập nhật giá cà phê

Thị trường cà phê hôm nay lặng sóng do hoạt động dao dịch tạm đóng cửa để nghỉ Tết Nguyên Đán.Giá cà phê ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 33.100 – 33.800 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.

Giá cà phê giao tại cảng TP HCM đi ngang ở mức 1.462 USD/tấn.

gia ca phe hom nay 52 tang manh tren thi truong the gioi gia ca phe trong nuoc di ngang
Giá cà phê hôm nay 5/2: Tăng mạnh trên thị trường thế giới, giá cà phê trong nước đi ngang

Trên thị trường thế giới, cuối phiên giao dịch hôm 4/1, giá cà phê robusta giao tháng trong tháng 3/2019 trên sàn London tăng 0,7% lên 1.558 USD/tấn. Giá cà phê arabica giao trong tháng 3/2019 tăng 2,2% lên 106,1 USCent/pound.

Hơn 20 triệu hộ trồng cà phê trên thế giới đang đối mặt với khó khăn lớn khi giá cà phê giảm mạnh. Ở nhiều nơi, giá bán thậm chí bên dưới giá thành sản xuất khiến nhiều hộ buộc phải chịu lỗ. Theo ông Alejandro Cadena đồng sáng lập và là giám đốc công ty Caravela Coffee cho biết chi phí sản xuất cà phê khoảng 1,2 USD/pound. Trong khi đó, giá bán ở dưới mức này trong suốt 6 tháng qua.

Ông Gerardo Patacconi đại diện của Tổ chức Cà phê Quốc tế cho biết việc dư cung chủ yếu đến từ các nước sản xuất lớn như Brazil và Việt Nam. Đồng thời biến động của đồng real (Brazil) cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giá cà phê. Khi giá trị đồng real giảm so với đồng USD, người dân Brazil bán cà phê với mức giá rẻ hơn.

ICO dự báo thời gian tới, giá cà phê thế giới có thể tiếp tục xu hướng giảm do kinh tế toàn cầu khả năng tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều rủi ro tác động nhất định đến nhu cầu tiêu thụ cà phê; cà phê toàn cầu được mùa gây áp lực dư cung.

ICO đánh giá tình trạng thừa cà phê sẽ không kéo dài do sản lượng ở một số nước như Brazil, Ấn Độ, Việt Nam có thể giảm bởi ảnh hường bởi thời tiết tiêu cực. Việc giá cà phê thấp khiến nông dân nhiều nơi không còn động lực mở rộng diện tích. Một số khu vực trồng cà phê chuyển sang trồng cây khác. Điều này có thể khiến sản lượng cà phê niên vụ 2018 – 2019 giảm sút.

Cập nhật giá cao su

Trên sàn TOCOM (Nhật Bản), giá cao su giao tháng 3/2019 lúc 10h50 ngày 5/2 (giờ địa phương) tăng 1,4% lên 185,4 yen/kg.

Tháng 01/2019, giá cao su trên thị trường thế giới tăng so với tháng cuối năm 2018. Cụ thể, Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), ngày 23/01/2019 giá cao su tăng lên mức cao nhất 8 tháng, đạt 193,1 yen/kg (tương đương 1,76 USD/kg), nhưng sau đó giá giảm trở lại, nhưng vẫn ở mức cao so với cuối năm 2018. Chốt phiên giao dịch ngày 28/01/2019, giá cao su giao kỳ hạn tháng 3/2019 giao dịch ở mức 189,6 yen/kg (tương đương 1,73 USD/kg), tăng 11,3% so với cuối tháng 12/2018.