Bộ Tài chính đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế… đã giải đáp hàng chục vấn đề, tháo gỡ hàng loạt khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khu vực phía Nam trong quá trình thực thi chính sách thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu.Ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) phía Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020. Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; lãnh đạo VCCI, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan; lãnh đạo cục thuế, cục hải quan và đại diện của hơn 500 DN khu vực phía Nam.

Trân trọng nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã chia sẻ thông tin kết quả các giải pháp hỗ trợ DN khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Theo đó, tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành đến nay là khoảng 99,3 nghìn tỷ đồng, ước thực hiện cả năm 2020 là khoảng 110 nghìn tỷ đồng (trong đó số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 80 nghìn tỷ đồng; số được miễn, giảm khoảng 30 nghìn tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp cùng các bộ, ngành, cơ quan thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã hỗ trợ cho 12,79 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với số tiền là 12,69 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2020 nhưng các kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) của cả giai đoạn vẫn cơ bản đạt mục tiêu đề ra, quy mô thu NSNN bình quân giai đoạn 5 năm 2016 – 2020 đạt khoảng 24,5% GDP, tỷ lệ thu từ thuế, phí khoảng 20,4% GDP. Nguồn thu từ thuế, phí đã ngày càng bền vững và đảm bảo cho đầu tư phát triển, duy trì bộ máy, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.

“Những kết quả tích cực trên có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN đã nỗ lực cùng quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Bộ Tài chính xin trân trọng cảm ơn những đóng góp, nỗ lực của cộng đồng DN về những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ thu NSNN nói riêng” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

bo tai chinh doi thoai go vuong cho doanh nghiep phia nam

Thứ trưởng Vũ Thị Mai (thứ ba từ trái) điều hành buổi đối thoại trực tiếp. Ảnh ĐD

Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ thêm, thời gian qua Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác, tập trung là hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho DN; được Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ đánh giá mức độ tuân thủ của nhóm TTHC thuế xếp thứ 1/8 và nhóm TTHC hải quan xếp thứ 3/8.Mong muốn doanh nghiệp hỗ trợ trong việc xây dựng chính sách

Tuy nhiên, các chính sách và TTCH về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế; trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của DN lại rất sôi động, đa dạng. Do đó trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc.

“Chính vì thế, Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các vướng mắc của DN nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về TTHC, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam…” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Hàng chục nhóm vấn đề được giải đáp

Trực tiếp điều hành phần đối thoại tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khuyến khích DN nên đặt câu hỏi, nêu vấn đề vướng mắc với tinh thần cởi mở, thẳng thắn. Nếu những vướng mắc liên quan đến những vấn đề cụ thể, điều chỉnh bởi nhiều chính sách quản lý, cơ quan hải quan và cơ quan thuế có thể ghi nhận kiến nghị của DN và trực tiếp trao đổi, tháo gỡ cho DN ngay sau hội nghị đối thoại.

Tại hội nghị, đã có 21 đại diện DN nêu ra 31 nhóm vấn đề như: đại diện Công ty Cost Phong Phú nêu xuất khẩu ra nước ngoài mà hợp đồng thương mại có ký thêm thoả thuận chiết khấu theo kỳ và có xuất hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) 0%, công ty có thể điều chỉnh giảm doanh thu, nhưng không thể điều chỉnh giá trị kê khai trên tờ khai hải quan vì quá thời hiệu cho phép điều chỉnh, dẫn đến chênh lệnh trị giá giữa doanh thu và tờ khai hải quan.

Đại diện Công ty Fukawa nêu nhập khẩu linh kiện theo hình thức cho thuê tài sản; đại diện Công ty TNHH Việt Cường (Long An) chuyên sản xuất chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu nêu những vấn đề liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; đại diện Công ty TNHH Go Việt chuyên cung cấp nền tảng dịch vụ xe hai bánh nêu việc khai thuế GTGT đối với toàn bộ doanh thu và của riêng xe hai bánh; đại diện Công ty CP Long Sơn – chuyên sản xuất xuất khẩu hạt điều thắc mắc những vấn đề liên quan đến hoạt động chuyển giá; Công ty TNHH Long Hưng hỏi về chính sách gia hạn, giảm thuế, trong đó có giảm thuế trước bạ ô tô sản xuất trong nước; Công ty Rượu Bình Tây nêu thành phẩm rượu sản xuất xuất khẩu nhưng không xuất khẩu được do Covid-19, nên muốn chuyển tiêu thụ nội địa thì phải làm sao(?)…

Bên cạnh đó, một số vấn đề khác cũng được nhiều DN thắc mắc như hoàn thuế GTTGT, giao dịch liên kết, những vướng mắc liên quan đến Nghị định 132/2020/NĐ-CP vừa được ban hành; chính sách thuế đối với dược liệu nhập khẩu; hoá đơn điện tử… Các vấn đề trên hầu hết đều được giải đáp ngay tại hội nghị, hoặc được Thứ trưởng Vũ Thị Mai giao trực tiếp cho lãnh đạo cơ quan thuế địa phương giải quyết ngay sau hội nghị.

“Ngoài những câu hỏi, những vấn đề đã được đề cập nêu trên, nếu còn vấn đề chưa được rõ, DN có thể trực tiếp hoặc thông qua VCCI hoặc từ các hiệp hội DN tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời…” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh./.

Đỗ Doãn (ghi)
Nguồn: Thời Báo Tài chính