Ấn Độ – Vụ mùa tháng 1 bị đập tan hi vọng do mưa lớn

dieu gi se xay ra neu ban an hat tieu moi ngay hinh 6

Theo báo thehindubusinessline đăng ngày 16/12/2019, nhiều vùng trồng tiêu Ấn Độ đã phải hứng trận mưa vào thứ 7, đặc biệt ở phía Nam Kerala và Tamil Nadu. Điều này khiến cho nông dân lo lắng vụ thu hoạch sắp tới diễn ra trễ hơn.

Ông Kishore Shamji của gia vị Kishore cho biết nông dân đang trông chờ vào mùa vụ tháng 1 tới, nhưng các trận mưa vừa qua dường như đã phần nào đập tan hi vọng của họ. Đáng quan tâm là lượng hồ tiêu nhập khẩu tử Sri Lanka cũng đã giảm trong tháng 11 với 250 tấn so với lượng nhập khẩu trung bình của 3 tháng trước đó 800 tấn/tháng. Ông cho rằng giá hồ tiêu của Sri Lanka tăng là nguyên nhân khiến lượng hồ tiêu nhập khẩu giảm đáng kể, hiện giá hồ tiêu của Sri Lanka lên đến 4.000 USD/tấn. Mặc dù thăm dò giá của các nhà xuất khẩu Sri Lanka thậm chí ở mức giá 4.000 USD từ các nhà nhập khẩu Ấn Độ cho thấy kết quả tốt nhưng với mức giá này, tiêu được mua ở giá tối thiểu (MIP) 500 Rupee/kg, cộng thêm thuế nhập khẩu là 8% theo hiệp định thương mai tự do SAFTA thì không phải là một sự lựa chọn khả thi cho các nhà nhập khẩu. Mức nhập khẩu thấp trong tháng 11 đã cho thấy rõ sự sụt giảm nhu cầu nhập khẩu.

Trong khi đó, thị trường hồ tiêu ở Kochi đang có xu hướng tăng vào thứ hai vừa qua, với giá chạm ở mức 336 Rupee, tăng 1 Rupee cho các loại với tổng số lượng giao dịch lên đến 32 tấn.

Các nhà chế biến ở Tamil Nadu mua với mức giá khá tốt lên đến 340 Rupee/kg cho loại tiêu Wayanad.

Nhu cầu trong nước cũng tăng do mùa đông bắt đầu, đặt biệt là ở các thị trường phía Bắc Ấn Độ.

Nhu cầu về tiêu đen của những người hành hương Sabarimala cũng đang tăng lên ở các quận Kottayam, Idukki và Pathanamthitta.

VPA