Ấn Độ: Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh giữ giá tiêu ổn định

Giá tiêu hôm nay 28/5, giá tiêu hôm nay tại Tây Nguyên, miền Nam bất tăng như lò xo bị kìm nén, theo Bộ Công Thương giá tiêu chạm mốc 50.000 đồng/kg.
Giá tiêu tiếp tục duy trì ổn định trong hơn hai tuần qua nhờ sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa.

Giá tiêu giao ngay ở Kochi hiện là 315 rupee/kg (4,16 USD/kg), trong khi giá tiêu đen MG1 giảm xuống còn 335 rupee/kg (4,41 USD/kg) với khối lượng giao dịch là 14 tấn.

Tuần trước, thị trường chịu nhiều áp lực bán ra từ cả phía thương lái và nông dân, đặc biệt là khu vực bang Karnataka.

Theo ông Kishore Shamji của công ty Kishor Spices, tiêu tại các đại lí thuộc bang Tamil Nadu được ưu ái hơn trên thị trường nhờ vào việc giảm chi phí chế biến, thấp hơn 75% so với bang Kerala.

Nguồn hàng đến sàn giao dịch Kochi giảm trong hai ngày qua bởi nông dân không đủ tiêu để bán cho thương lái.

Xu hướng của thị trường sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ, ông Shamji nhận định.

Tuy nhiên, nhu cầu cũng như nguồn cung đang dần phục hồi sau giai đoạn trì trệ hồi tháng 4 và tháng 5. Thị trường có thể sẽ ổn định trong những ngày tới.

Nhu cầu tiêu thụ gia tăng thúc đẩy thương lái để mắt đến các thị trường tiêu nước ngoài như Sri Lanka và Việt Nam.

Theo số liệu nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 5, tổng số tiêu nhập khẩu là 8.205 tấn, trong đó số tiêu nhập khẩu của các đơn vị thuộc đặc khu định hướng xuất khẩu (EOU) là 3.040 tấn (tương đương 37%) trong khi của các nhà vận chuyển khác là 4.818 tấn (tương đương 59%).

Số tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka với mức giá tối thiểu (MIP) 500 rupee/kg (6,5 USD/kg)  phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa là 345 tấn.

Tuy nhiên các thương lái địa phương đang yêu cầu chính phủ kiểm soát chặt chẽ nguồn tiêu nhập khẩu của EOU vào thị trường nội địa.

Theo ông Vishwaanath, điều phối viên của Hiệp hội hồ tiêu đen cho hay, các đơn vị EOU được cho là không có ý định tái xuất khẩu số lượng tiêu đã nhập khẩu từ Sri Lanka mà dùng vào mục đích buôn bán trong thị trường nội địa với mức giá 320 rupee/kg (4,21 USD/kg), thấp hơn nhiều so với mức giá nhập khẩu là 500 rupee/kg (6,5 USD/kg).

Điều này tác động mạnh đến cộng đồng hồ tiêu địa phương bởi việc buôn bán tiêu đen và tiêu trắng là bất hợp pháp.

“Tôi nghĩ thật không đúng khi cho rằng các đơn vị EOU đang thực hiện những cuộc giao dịch này. Có thể các công ty khác đã giả mạo họ. Tuy nhiên vẫn cần có bằng chứng để chứng minh điều này’, ông Emmanuel Nambusseril của công ty Akay Natural Ingredient cho hay.

Theo VietnamBiz