98% doanh nghiệp được hưởng lợi nếu chính sách gia hạn thuế được ban hành

98 doanh nghiep duoc huong loi neu chinh sach gia han thue duoc ban hanh

Mới đây, Bộ Tài chính đã tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp đối với dự thảo Nghị định gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất với các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính đã có trao đổi với báo giới xung quanh những thay đổi sau khi tiếp thu.

98 doanh nghiep duoc huong loi neu chinh sach gia han thue duoc ban hanh
Ông Phạm Đình Thi.

Xin ông cho biết những thay đổi của dự thảo Nghị định mới nhất so với lần trình Chính phủ ngày 26/3/2020?

Ngày 26/3/2020, Bộ Tài chính đã có tờ trình số 47/TTr-BTC trình Chính phủ dự thảo Nghị định về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất và đồng thời xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Trong quá trình xin ý kiến thẩm định, Bộ Tài chính tiếp tục xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, nhiều thành viên Chính phủ có ý kiến xung quanh nội dung của dự thảo Nghị định lần này, trong đó có đề nghị bổ sung một số ngành. Ví dụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị bổ sung ngành chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ; Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung ngành xây dựng, kinh doanh bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng,…

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính tổng hợp, tiếp thu tối đa ý kiến của mọi tổ chức cá nhân, các bộ, ngành, hiệp hội,…

Qua một thời gian tiếp thu các ý kiến, Bộ Tài chính đã bổ sung thêm vào đối tượng hưởng ưu đãi của gói hỗ trợ này 2 ngành kinh tế cấp 1 (xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản) và 11 ngành kinh tế cấp 2 (sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế,…)

Tôi xin chia sẻ thêm để rõ hơn rằng, việc phân ngành kinh tế hiện nay đang thực hiện theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 6/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Trong hệ thống này được chia làm 5 cấp. Cấp 1 gồm tất cả các ngành kinh tế cấp 2, 3, 4, 5 trong phạm vi cấp 1. Tương tự ở các cấp thấp hơn cũng thế.

Ở đây, dự thảo bổ sung thêm 2 ngành kinh tế cấp 1 và 11 ngành kinh tế cấp 2 vào lĩnh vực được gia hạn có nghĩa là đối tượng đã mở rộng thêm rất nhiều.

Dự kiến gói hỗ trợ sẽ từ 80 nghìn tỷ đồng như dự thảo trước đó tăng lên 180 nghìn tỷ đồng.

Như ông vừa chia sẻ, đối tượng sẽ được mở rộng thêm rất nhiều. Vậy cụ thể là bao nhiêu % doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ Nghị định này, thưa ông?

Theo tính toán của Bộ Tài chính, số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế GTGT, thuế TNDN, tiền thuê đất lần này lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Bao giờ và làm thế nào để doanh nghiệp được nhận ưu đãi, thưa ông?

Để các đối tượng được hưởng ngay gia hạn thì trong dự thảo chúng tôi trình Chính phủ cho phép Nghị định có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Về thủ tục hành chính, để đơn giản trong quá trình thực thi gói hỗ trợ này thì các đối tượng chỉ cần làm đơn đề nghị và nộp một lần cho các cơ quan Thuế quản lý trực tiếp.

Trong dự thảo Nghị định, chúng tôi đã có mẫu đơn đính kèm, chỉ cần điền vào mẫu và gửi cho cơ quan Thuế trước 30/7/2020. Đơn xin gia hạn được gửi cùng với hồ sơ khai thuế.

Thưa ông, hiện nay đã qua thời hạn quyết toán thuế TNDN 30/3/2020. Vậy các doanh nghiệp thuộc đối tượng nhưng đã nộp thuế rồi thì sẽ có hướng xử lý như thế nào?

Theo quy định hiện hành, đến 30/3, hay nói cách khác là sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế và nộp thuế. Hiện nay đã qua ngày phải khai và nộp thuế rồi.

Tuy nhiên, việc gia hạn lần này, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ vào 26/3, trên cơ sở đó, thông qua Cổng Thông tin Bộ Tài chính cũng như chỉ đạo Tổng cục Thuế thông báo cho các cục thuế địa phương biết được tinh thần và nội dung để thông báo cho các doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đã chấp hành tốt, nộp trước rồi thì chúng tôi cho phép bù trừ vào các khoản thuế phải nộp khác để đảm bảo các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi này.

Xin cảm ơn ông!

Báo Hải quan